90 nghị sĩ Nhật Bản tới viếng đền Yasukuni

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 03:43:14

Chuyến thăm của các nghị sĩ diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa Xuân thường niên.


Một nhóm khoảng 90 nghị sĩ Nhật Bản hôm nay (22/4) trong đó có cả các thành viên cấp cao Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã tới thăm đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản, biểu tượng của chế độ quân phiệt Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Quang cảnh bên trong đền Yasukuni. (Ảnh: EPA)

Trong số các quan chức Nhật Bản tới thăm đền Yasukuni có cả Bộ trưởng Nội vụ và Truyền Thông Nhật Bản Takaichi Sanae và phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Shuichi Takatori.

Chuyến thăm diễn ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đồ lễ tới ngôi đền trên nhân dịp lễ hội mùa Xuân thường niên, và diễn ra trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.

Việc Thủ tướng Abe không đích thân mang đồ lễ đến đền được cho là nhằm tránh gây căng thẳng với các quốc gia láng giềng Đông Bắc Á là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Trong một diễn biến có liên quan, Trung Quốc ngày 22/4 đã chỉ trích việc Thủ tướng Abe gửi đồ lễ đến đền Yasukuni, đồng thời hối thúc Nhật Bản một lần nữa “nhìn thẳng vào quá khứ”.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tuyên bố: “Nhật Bản cần phải đối diện và phản ánh chân thực lịch sử xâm lược trước đây, cũng như lấy lại lòng tin từ các nước láng giềng châu Á và cộng đồng quốc tế bằng những hành động cụ thể”.

Chia sẻ Facebook
loading...