80% tăng thu ngân sách là từ tích lũy của nền kinh tế

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:44:45

- Năm 2015 đã kết thúc với một kết quả đáng mừng là nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước đã vượt dự toán Quốc hội giao 8%. Theo phân tích của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, nguyên nhân vượt thu phần lớn là nhờ sản xuất phát triển.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Tài chính, số thu ngân sách Nhà nước đến hết 31-12-2015 đã vượt dự toán Quốc hội giao là 8%. Trong đó, vượt qua khó khăn từ việc giá dầu thô giảm sâu dẫn đến giảm thu 63 nghìn tỷ đồng, ngân sách Trung ương vẫn đạt dự toán được giao, đảm bảo cân đối ngân sách Nhà nước mà không cần sử dụng đến 10 nghìn tỷ đồng thu từ cổ phần hóa. Thu ngân sách địa phương vượt khá cao, tăng 20% so với dự toán, tức là khoảng 75 nghìn tỷ đồng.

Giải thích nguyên nhân thu vượt dự toán cả Trung ương và địa phương, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng phần lớn là nhờ sản xuất phát triển.

"Con số tăng thu chủ yếu từ 3 nguồn thuế cơ bản là thuế Thu nhập cá nhân, thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập doanh nghiệp với số vượt lên tới trên 60 nghìn tỷ đồng. Số tăng thu từ sử dụng đất khoảng 10 nghìn tỷ đồng. Như vậy, 80% tăng thu là từ tích lũy của nền kinh tế, từ công lao đóng góp của doanh nghiệp" - Thứ trưởng phân tích.

Một nguyên nhân nữa cũng cần kể tới là là công tác quản lý nợ đọng được triển khai tốt hơn. Thực hiện quy định của Luật Quản lý thuế, toàn Ngành đã thu hồi trên 40 nghìn tỷ đồng nợ thuế có khả năng thu từ năm 2014 chuyển sang năm 2015. Công tác thanh tra, kiểm tra, công tác đấu tranh chống chuyển giá cũng đạt những kết quả quan trọng, góp phần tăng thu trên 10 nghìn tỷ đồng.

Trước ý kiến nhận định rằng tăng thu nội địa để bù hụt thu từ dầu sẽ gây áp lực cho doanh nghiệp, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định: Để đảm bảo cân đối ngân sách trong bối cảnh giá dầu giảm, giải pháp được Bộ Tài chính đặt ra là triển khai các giải pháp tăng thu nội địa theo đúng quy định của pháp luật, kết hợp với việc đấu tranh quyết liệt với các trường hợp gian lận, khai thuế sai, có dấu hiệu chuyển giá.

Bên cạnh đó, toàn Ngành cũng triển khai các giải pháp như cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, qua đó tăng tích lũy nội bộ trong doanh nghiệp và tạo ra nguồn thu đúng pháp luật. Theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, đó mới là giải pháp tăng thu bền vững nhất.

Chia sẻ về những khó khăn của công tác thu ngân sách 2016 trước bối cảnh giá dầu tiếp tục giảm sâu, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Quốc hội đã thông qua dự toán thu ngân sách Nhà nước là 1.014,5 nghìn tỷ đồng, trong đó thu từ dầu thô là 54,5 nghìn tỷ đồng trên cơ sở giá dầu 60 USD/thùng. Tuy nhiên, số thu từ dầu chỉ chiếm 5,3% tổng thu ngân sách cả năm, do vậy, giá dầu xuống mức hoặc thậm chí thấp hơn 30 USD/thùng cũng không ảnh hưởng nhiều.

"Ngược lại, đây là cơ hội để chúng ta tiếp tục tái cơ cấu nguồn thu ngân sách Nhà nước, tiếp tục hỗ trợ đầu vào, thúc đẩy hiệu quả cho sản xuất kinh doanh nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7%  như Quốc hội đã quyết định" - đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Trong năm tới, các khoản thuế cơ bản sẽ là nguồn thu chính của ngân sách Nhà nước. Với tốc độ tăng của các nguồn thu này, công tác thu ngân sách Nhà nước sẽ vượt được dự toán Quốc hội giao và sẽ đảm bảo bù đắp được suy giảm nguồn thu từ dầu.

Về giải pháp, bên cạnh việc nỗ lực hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển để tạo nguồn thu ổn định lâu dài, ngành Tài chính cũng sẽ tích cực xử lý các khoản nợ đọng, đưa tỷ lệ nợ đọng hiện nay từ 6,5% tổng thu xuống khoảng 5%, vừa để phù hợp với thông lệ quốc tế và cũng ở mức độ chấp nhận được của nền kinh tế.

Công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp với các ngành để đấu tranh chống chuyển giá, chống gian lận thương mại cũng sẽ được tăng cường, qua đó tăng thu ngân sách và đảm bảo công bằng trong sản xuất, kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật.

Chia sẻ Facebook
loading...