7 tháng triển khai dự án báo chí 'tuyên chiến với tin vịt': Facebook ra mắt nhiều tính năng mới

24/08/2017 02:07:26

Một trong những mục tiêu cuối cùng của Facebook trong Dự án Báo chí là đặt logo của các hãng tin bên cạnh mọi bài báo trên Facebook để mọi người có thể hiểu thêm những gì họ đang đọc.

Tháng 1, Facebook phát động Dự án Báo chí nhằm ngăn chặn việc phát tán “tin tức giả”, xây dựng “hệ sinh thái tin tức lành mạnh” trên mạng xã hội.

Trong một bài đăng hồi cuối tháng 7 vừa qua nhằm tổng kết về 6 tháng triển khai Dự án Báo chí của Facebook, người đứng đầu bộ phận tin tức của Facebook Campbell Brown và Giám đốc dự án Fidji Simo, các thành viên của mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã có 6 tháng phối hợp làm việc, tập trung vào 3 vấn đề chính trong Dự án Báo chí trên Facebook. Chúng bao gồm: Hợp tác phát triển các sản phẩm tin tức; Huấn luyện và cung cấp công cụ cho các nhà báo; Đào tạo và cung cấp công cụ cho cộng đồng thông tin.

“Kể từ khi công bố Dự án Báo chí trên Facebook, chúng tôi đã gặp 2.600 nhà xuất bản tin tức trên khắp thế giới để trò chuyện về cách họ sử dụng sản phẩm của chúng tôi và cách chúng tôi có thể làm để hỗ trợ yêu cầu của nhà các nhà xuất bản. Chúng tôi cũng cố gắng giải thích rõ hơn về cách mà các sản phẩm như  đối thoại về cách họ sử dụng sản phẩm của chúng tôi và cách chúng tôi có thể cải tiến để hỗ trợ tốt hơn News Feed và Instant Article (Bài viết tức thời) hoạt động để các đơn vị xuất bản tin tức hiểu làm thế nào để tận dụng chúng hiệu quả quả hơn”, bài viết của ông Brown và bà Sima cho hay.

Theo đó, Facebook đã đưa ra các sản phẩm và tính năng mới, ví dụ như call-to-action button (nút kêu gọi hành động) khuyến khích người dùng theo dõi các nhà xuất bản tin tức cụ thể trên Facebook và đăng ký nhận e-mail từ các hãng tin tức.

Facebook cũng kết nối với hơn 10.000 nhà xuất bản tin tức trên toàn thế giới về tính năng Instant Articles và công ty cho biết đã chi hơn 1 triệu USD mỗi ngày trong doanh thu quảng cáo chung cho các đối tác xuất bản tin tức.

Facebook cũng khẳng định, vào cuối năm nay, công ty sẽ thử nghiệm dịch vụ đăng ký tin tức với paywall (đọc tin tức trả tiền) – một tính năng các nhà xuất bản yêu cầu Facebook áp dụng.

Mark Zuckerberg. Ảnh: Startup Daily

Trên trang Facebook cá nhân, Mark Zuckerberg - sáng lập viên và cũng là Giám đốc điều hành (CEO) của mạng xã hội lớn nhất hành tinh - cho hay, Facebook sẽ thử nghiệm các công cụ mới nhằm giúp các tổ chức tin tức gia tăng lợi nhuận cho chính họ. "Nếu người dùng đăng ký những tính năng này sau khi xem thông tin trên Facebook, số tiền này sẽ được chuyển trực tiếp cho các nhà xuất bản", Mark viết.

Theo đó, Facebook dự tính triển khai kế hoạch này đối với một nhóm nhỏ các nhà xuất bản ở Mỹ và châu Âu vào cuối năm nay và lắng nghe phản hồi từ họ.

Liên quan tới việc hạn chế “tin vịt” trên mạng xã hội, Facebook đã thay đổi thuật toán hiển thị trên News Feed để hạn chế tin spam và quảng cáo không phù hợp. Công ty cũng giảm số lượng bài đăng "liên kết đến những trang web chất lượng thấp", đồng thời cũng thử nghiệm các cách mới để người dùng báo cáo tin tức sai hoặc không chính xác xuất hiện trên trang.

Bên cạnh đó, Facebook lưu ý, họ đang tìm cách nâng cao khả năng đọc tin tức của độc giả. Công ty đang hướng dẫn người dùng cách xác định tốt hơn các tin tức sai hoặc giả ở bất cứ trang web trực tuyến nào bằng cách phát triển chương trình đọc tin với trường báo chí Walter Cronkite của Đại học bang Arizona và trường báo chí Graduate School of Journalism thuộc Đại học UC Berkeley (bang California).

"Chúng tôi biết mọi người muốn xem thông tin chính xác và những tin tức chất lượng cao trên Facebook", bài đăng của ông Brown và bà Simo cho hay.

Sau khi loại bỏ được suy nghĩ  Facebook đóng một vai trò trong việc “gieo rắc” tin tức giả mạo, công ty và CEO Mark Zuckerberg đã và đang làm việc để giải quyết vấn đề. Facebook cũng cộng tác với các đơn vị kiểm tra tin tức của bên thứ 3 như  trang Snopes và PolitiFact giới thiệu các cảnh báo tới người dùng để họ nhận biết các bài viết có nội dung gây tranh cãi.

“Để trở thành một đối tác tốt hơn cho ngành công nghiệp tin tức, chúng tôi đã bắt đầu Dự án Báo chí trên Facebook. Mục tiêu của chúng tôi là phối hợp chặt chẽ hơn với các phòng tin tức để phát triển các sản phẩm như Instant Articles và các công cụ để các nhà báo báo đăng tải các câu chuyện của họ. Chúng tôi cũng làm việc với các nhà xuất bản tin tức, nhà nghiên cứu và các trường đại học để giúp mọi người hiểu hơn và các thông tin mà họ đọc trên mạng”, Mark chia sẻ.

Theo CEO Facebook, trong tuần này, họ sẽ cập nhật các tính năng để giúp người dùng biết được nguồn tin trên Facebook mà họ đang đọc đến từ đâu.

“Giờ đây, khi mọi người tìm kiếm một bài viết, họ cũng sẽ thấy logo của nhà xuất bản tin tức đó bên cạnh bài viết. Cập nhật này được đưa ra sau các cuộc thảo luận giữa chúng tôi và những nhà xuất bản tin tức trên toàn thế giới. Cuối cùng, mục tiêu của chúng tôi là đặt logo của hãng tin bên cạnh mọi bài báo trên  Facebook để mọi người có thể hiểu thêm những gì họ đang đọc”.

Tri Túc / Tin nhanh Online

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm nhân sự cấp cao

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức lễ công bố và trao Quyết định của Thống đốc NHNN bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ trưởng...

Bắt đối tượng nghi ngáo đá đâm gục 2 người trên đường phố Đối tượng Hưng dùng dao tấn công, đâm 2 người giữa phố và đã bị truy đuổi, bắt giữ tại hiện trường.

16 năm 'công dã tràng' với Triều Tiên: Đến giờ này ông Trump còn chưa nhận ra 1 điều về TQ

Các chuyên gia hàng đầu của Mỹ thúc giục tổng thống Donald Trump từ bỏ kỳ vọng vào Trung Quốc, và khởi động đàm phán trực tiếp với Triều Tiên.

Không chỉ phản cảm về giai điệu, ca từ, lý do khác mà 'Như Cái Lò' khiến khán giả phẫn nộ: Bị lừa!

"Việc "treo đầu dê, bán thịt chó" là một hành động không đáng để ủng hộ trong âm nhạc chân chính" - một khán giả bình luận sau khi xem MV "Như...

Những loại thuế nào được đề xuất tăng, giảm?

Thuế VAT được đề xuất tăng lên 12%, áp dụng từ năm 2019. Thuế tiêu thụ đặc biệt với trà, cà phê, nước ngọt... trước đây chưa bị "đánh" thì nay cũng...

Tặng bằng khen giáo sư âm nhạc cho ca sĩ Ngọc Sơn là 'không phù hợp' Việc Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam xác định ca sĩ Ngọc Sơn là "giáo sư âm nhạc" trong bằng khen là nằm ngoài quy chế.

Điểm mặt thủ phạm gây táo bón trẻ nhỏ

Hầu như đứa trẻ nào cũng phải đối mặt với táo bón ít nhất một lần trong quãng thời gian từ 0-12 tuổi. Đôi khi cha mẹ trở nên bối rối không...

Không gặp tình cũ 17 năm sao cô ấy lại có 2 con giống tôi như đúc Từ hôm nhìn thấy người yêu cũ trong ảnh và clip, mọi thứ ùa về, quá khứ chỉ như ngày hôm qua.