7 bà cháu bị ngạt khí trong lúc ngủ vì dùng máy phát điện chạy dầu

Chia sẻ Facebook
13/06/2019 11:56:08

7 ba chau bi ngat khi trong luc ngu vi dung may phat dien chay dau Sức khỏe

Ngày 12/6, các BS tại BV Q. Thủ Đức TP.HCM đã tiếp nhận và cấp cứu cho 7 bà cháu trên địa bàn phường Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức bị ngạt khí do sử dụng máy phát điện chạy bằng dầu.

Trong đó, 1 bé gái đã tử vong. Theo đó, các nạn nhân bao gồm bà Trần Thị Phụng (61 tuổi) và 6 đứa cháu ngoại gồm Nguyễn Hoàng Thùy D. (3 tuổi), Nguyễn Hoàng Quốc Tr. và Lê Văn T. (cùng 6 tuổi), Lê Duy T. (10 tuổi), Nguyễn Anh K. (11 tuổi), bé Lê Thị Bích Tr. (8 tuổi, đã tử vong).

BS Vũ Ngọc Chức - Trưởng khoa Cấp cứu, BV Q.Thủ Đức, cho biết trường hợp bé Tr. được đưa đến BV trong tình trạng rất nguy kịch do bị ngạt khi hít nhiều khí CO2, suy hô hấp nặng, ngưng tim ngưng thở do thiếu oxy máu.

Bà Trần Thị Phụng đã điều trị ổn định, chờ theo dõi lại. Ảnh: L.N

Mặc dù các BS đã nỗ lực cứu chữa hơn một tiếng đồng hồ nhưng không qua khỏi. Các nạn nhân còn lại sau khi được cấp cứu hiện sức khỏe đã ổn định, không nguy kịch về tính mạng, tiên lượng tốt.

Trong đó, có 2 bé bị suy hô hấp nhẹ, được thở oxy và truyền dịch, hiện đang được theo dõi tại đơn vị Hồi sức Nhi. 2 cháu bé khác bị ảnh hưởng nhẹ, đang nằm tại khoa Nhi của BV và sẽ được theo dõi từ 48-72 giờ, nếu ổn định sẽ được xuất viện. Còn người bà Trần Thị Phụng có dấu hiệu nhiễm toan chuyển hóa, suy hô hấp nhưng đã điều trị ổn định, chờ theo dõi lại.

Trước đó, sáng 12-6, ông Lê Văn Mười Hai (65 tuổi, ngụ phường Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, chồng của bà Phụng) thức dậy sớm để đi uống cà phê. Trong nhà, bà Phụng và 6 cháu ngoại vẫn đang ngủ. Sau đó, ông Hai trở về nhà 2 lần nhưng gọi cửa không ai ra mở. Đến 13 giờ chiều cùng ngày, ông quay về lần thứ 3 thì một người cháu trai 6 tuổi đi ra mở cửa nhưng có biểu hiện bất thường, người bị đuối sức, mệt mỏi và nói không thành tiếng. Quá hốt hoảng, ông hô hoán người dân khu vực rồi gọi cấp cứu 115. Ngay sau đó các y BS của BV Q. Thủ Đức có mặt, cấp cứu và chuyển 7 nạn nhân vào BV.

Các cháu bé đang được tiếp tục theo dõi tại BV Q. Thủ Đức. Ảnh: L.N

Được biết, do hoàn cảnh khó khăn, không có tiền đóng tiền điện nên gia đình ông Hai và bà Phụng đã bị ngừng cung cấp điện từ lâu. Để có điện sinh hoạt, gia đình đã mượn một máy phát điện chạy bằng dầu về sử dụng, lúc xảy ra sự việc, cửa nhà đều được đóng kín.

Các BS khuyến cáo, việc sử dụng động cơ đốt trong hoạt động trong nhà, trong khi cửa nhà đóng kín rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tình trạng ngạt khí, ngộ độc khí CO2. Trước đây cũng đã xảy ra nhiều vụ việc đau lòng tương tự.

Chia sẻ Facebook
loading...