6 trên 10 người Mỹ lo ngại suy thoái kinh tế năm sau

Chia sẻ Facebook
10/09/2019 23:07:42

Tổng thống Trump kết thúc mùa hè đầy hỗn loạn với tỷ lệ ủng hộ giảm. Người Mỹ ngày càng lo ngại thương chiến với Trung Quốc, và cho rằng kinh tế sẽ suy thoái vào năm sau.


Thăm dò mới do Washington PostABC News thực hiện cho thấy “lá bài” lớn nhất của Tổng thống Trump khi vận động tranh cử 2020 – nền kinh tế tăng trưởng mạnh – đang dần mất tác dụng, khi cử tri lo ngại cuộc chiến thương mại ngày càng theo thang với Trung Quốc sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng Mỹ.

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong số người Mỹ độ tuổi bầu cử ở mức 38%, giảm so với 44% vào tháng 6, nhưng gần mức 39% vào tháng 4. 56% nói không tán thành những kết quả đạt được.

Trong số những cử tri đăng ký đi bầu, 40% tán thành, và 55% không tán thành.

Cuộc chiến thương mại ngày càng theo thang với Trung Quốc đang là mối quan tâm lớn của cử tri Mỹ. Ảnh: AFP.

Tỷ lệ tán thành về kinh tế cũng giảm từ 51% vào tháng 7 xuống 46%. Tỷ lệ phê bình là 47%. Dù vậy, kinh tế vẫn là điểm sáng của ông Trump trong số các vấn đề được nhắc đến trong thăm dò.


Trong thăm dò tháng 7, ông Trump chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ tích cực về kinh tế. Đối với các vấn đề nhập cư, y tế, nạn bạo lực súng đạn, biến đổi khí hậu, hơn một nửa số người Mỹ không hài lòng với kết quả đạt được.


Cách xử lý chiến tranh thương mại là vấn đề khiến tổng thống bị phản đối nhiều nhất. Tỷ lệ tán thành là 35%, còn tỷ lệ không hài lòng là 56%.


6 trên 10 người Mỹ nói năm sau, “nhiều khả năng” hoặc “có khả năng” Mỹ sẽ rơi vào suy thoái kinh tế. Có tới 43% người Mỹ đổ lỗi cho chính sách kinh tế và thương mại của ông Trump là nguyên nhân gây ra suy thoái năm sau, so với 34% nói hai vấn đề này không liên quan.

Có sự chia rẽ lớn trong số người ủng hộ đảng Dân chủ và Cộng hòa. 9 trên 10 người ủng hộ đảng Cộng hòa nói nền kinh tế đang “tuyệt vời” hoặc “tốt”, so với 33% bên phía đảng Dân chủ.

Tổng thống Trump kết thúc mùa hè đầy hỗn loạn với tỷ lệ ủng hộ giảm. Ảnh: Reuters.


Theo Zing.vn

Chia sẻ Facebook
loading...