6 ngày đấu trí với kẻ giết người cướp tài sản trốn chạy xuyên biên giới

10/10/2016 07:31:02

Dù bị bắt nhưng Tú vẫn khăng khăng khẳng định mình không phải là hung thủ giết chết ông Mạnh. Đối tượng này chỉ khai nhận đã thực hiện vụ trộm cắp xe máy vào ngày 19/5, còn không liên can đến vụ giết người cướp của. Tuy nhiên, vì lúc này trong tay đã có rất nhiều bằng chứng xác đáng, những dấu vết rõ ràng nên cuối cùng Tú cũng phải cúi đầu nhận tội.

Theo Thượng tá Đào Trọng Bằng , Phó trưởng Phòng PC45 , Công an tỉnh Hưng Yên , người trực tiếp chỉ đạo đội trinh sát truy tìm hung thủ giết người thì, để bắt được đối tượng này, các trinh sát gần như đã phải áp dụng tất cả các biện pháp nghiệp vụ trong quá trình thực hiện . Phải đối diện với một đối tượng manh động , luôn mang vũ khí bên người, lại vô cùng thủ đoạn, các trinh sát của Công an tỉnh Hưng Yên đã mất gần 1 tuần lễ rượt đuổi qua cả chục tỉnh thành, thậm chí sang cả Trung Quốc để săn lùng dấu vết mới có thể tóm gọn tên sát nhân về quy án.


Vụ giết người trong đêm


Quá trình điều tra vụ án này bắt đầu từ buổi sáng ngày 21/5, công nhân xây dựng của Công ty TNHH Minh Hòa ở thị trấn Yên Mỹ đến công trường đang xây ở Trường THPT Minh Châu choáng váng khi phát hiện ông Đặng Thế Mạnh, 67 tuổi, ở thôn Ông Tố, thị trấn Yên Mỹ , Hưng Yên (là bảo vệ công trường) bị thương nặng, đang thoi thóp thở. Người dân ngay lập tức đưa nạn nhân đi cấp cứu và thông báo cho cơ quan điều tra. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, ông Mạnh đã tử vong ngay sau đó. Với những kết quả từ quá trình khám nghiệm tử thi cũng như thu thập tại hiện trường, lực lượng điều tra đã khẳng định đây là vụ giết người cướp của.


Kẻ giết người Chu Văn Tú


Rà soát tất cả các đối tượng nghi vấn trên địa bàn nổi lên kẻ khả nghi ban đầu là Chu Văn Tú , 32 tuổi, trú ở thôn Nhân Lý, Thanh Long, Yên Mỹ. Tú vốn là một kẻ có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy nặng. Bên cạnh đó, Tú cũng là kẻ tình nghi trong vụ án trộm xe máy xảy ra vào ngày 19/5/2013, hiện đang được Công an huyện Yên Mỹ điều tra. Một chứng cứ nữa là sau khi vụ án tại trường Minh Châu được phát giác, Tú đã không xuất hiện tại nơi cư trú. Những điều này giúp Cơ quan điều tra đủ căn cứ để đưa Tú vào diện tình nghi ban đầu.


Sau một thời gian nghiên cứu lại hiện trường, Cơ quan điều tra bước đầu có thể dựng lại vụ sát hại ông Mạnh. Theo đó, đêm ngày 20/5/2013, khi đang lên cơn vật không có tiền mua thuốc, lúc đi qua trường Minh Châu phát hiện ra ông Mạnh ngồi một mình, ngay lập tức Tú nảy sinh ý định sát hại để cướp của. Lẻn vào bên trong trường, Tú đi vào phía bên trong phòng bảo vệ sau đó dùng búa đinh đập nhiều nhát vào đầu nạn nhân. Sau khi ông Mạnh đã bất tỉnh hoàn toàn, Tú lấy đi một chiếc điện thoại cùng số tiền trong ví của nạn nhân rồi trốn khỏi hiện trường.


Vì khu vực trường đang xây dựng, vụ việc lại diễn ra vào buổi đêm nên người dân không hề hay biết mà phải đến sáng hôm sau khi các công nhân xây dựng đến làm việc mới phát giác ra… Kế hoạch truy tìm tung tích Tú ngay lập tức được nghiên cứu và triển khai. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra đối với đội trinh sát là gia đình hung thủ không hề biết được hắn chạy trốn theo hướng nào.  Hơn nữa, Tú là một kẻ có quan hệ xã hội hết sức phức tạp nên việc để tìm ra một đầu mối thông tin là hết sức khó khăn.


Đích  thân Phó giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên là người trực tiếp chỉ đạo đội điều tra truy tìm Tú. Áp dụng rất nhiều biện pháp nghiệp vụ cùng sự hỗ trợ của nhiều lực lượng khác nhau, sau khoảng 5 giờ đồng hồ, từ lúc nhận được thông tin trình báo về vụ án, đội điều tra đã nắm được việc, Tú đang xuất hiện tại khu vực Lạng Sơn, đang trên đường lẩn trốn sang Trung Quốc. Lúc này, lãnh đạo ban chuyên án đã ngay lập tức chỉ đạo một lực lượng trinh sát lên Lạng Sơn để kịp thời ngăn chặn hung thủ vượt biên sang nước bạn. Tuy nhiên, khi các trinh sát đi lên tới Lạng Sơn thì đã không còn dấu vết của Tú. Công tác điều tra lại trở về điểm xuất phát vì lúc này không thể xác định được Tú có sang Trung Quốc hay là quay ngược lại trốn ở đâu đó tại Việt Nam.


Cuộc rượt đuổi nghẹt thở


Ở Lạng Sơn, đến khoảng chiều tối ngày 21/5, tổ trinh sát đã nắm được thông tin Tú đã vượt biên sang Trung Quốc. Lúc này, lãnh đạo ban chuyên án đã bàn đến kế hoạch sẽ nhờ sự trợ giúp của Công an nước bạn để cùng vào cuộc truy bắt Tú. Tuy nhiên, đến sáng ngày hôm sau, nguồn tin đặc tình lại báo về, Tú đã quay trở lại Việt Nam và chạy trốn về khu vực huyện Thanh Sơn của tỉnh Phú Thọ. Lúc này, ban giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo một mũi trinh sát thứ 2 đi từ Hưng Yên lên Phú Thọ, mũi trinh sát từ Lạng Sơn cũng di chuyển một cách nhanh nhất về đây. Cả hai mũi trinh sát phải di chuyển một cách nhanh nhất để tránh trường hợp không theo kịp được hành tung của đối tượng.


Tuy nhiên, khi các mũi trinh sát tìm về tới xã Tân Lập của huyện Thanh Sơn, nơi được nguồn tin cơ sở báo về là Tú đang ẩn nấp tại đây thì đối tượng đã biến mất trước đó chừng vài giờ đồng hồ. Quá trình lấy thông tin từ xã Tân Lập cho thấy, Tú có về đây sau đó mượn xe máy của người nhà rồi đi mất tích chưa thấy về. Những người quen biết Tú ở đây khẳng định, Tú chỉ đáo qua chừng hơn 1 giờ đồng hồ sau đó đi ngay, còn đi theo hướng nào, chạy về đâu thì không ai hay biết. Trước thông tin này, Tổ điều tra nhận định, rất có thể việc Tú chạy về Phú Thọ chỉ là một hành động nhằm đánh lạc hướng điều tra, cũng có thể đối tượng chạy về đây sau đó đi luôn là để “cắt đuôi” khi các trinh sát đang truy tìm rất quyết liệt.


Tang vật trong vụ án cưỡng đoạt tài sản ở Khu CN Thăng Long 2


Công việc điều tra của các trinh sát lại phải tiến hành lại từ đầu, địa bàn rà soát lúc này đã được mở rộng ra gần như trên toàn bộ các tỉnh miền Bắc. Sau một thời gian ngắn, Ban chuyên án lại tiếp tục nhận được thông tin, Tú đã chạy về khu vực Gia Lâm-Hà Nội, các mũi trinh sát lại tiếp tục quay trở lại khu vực này để truy tìm. Tuy nhiên, khác với lần trước, lần này, lãnh đạo ban chuyên án đã nghiên cứu lại các mối quan hệ của Tú để đưa ra nhận định về hướng chạy trốn tiếp theo của đối tượng này.


Bản thân mẹ ruột của Tú hiện đang buôn bán ở khu vực Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, ban chuyên án nhận định rất có thể sau khi về tới Hà Nội, đối tượng sẽ tìm cách lên đây. Bên cạnh đó, cũng không thể loại trừ trường hợp Tú sẽ quay trở về Yên Mỹ, vì rất có thể đối tượng sẽ phải quay lại đây sau đó mới chạy trốn đi nơi khác. Rất nhiều mũi trinh sát đã được thành lập bủa vây đi tất cả các hướng được nhận định là Tú sẽ chạy trốn. Công tác rà soát, ém quân đón lõng được thực hiện cả ở Hà Nội, Quảng Ninh, Hưng Yên, bên cạnh đó, Công an các cơ sở cũng được thông báo để nâng cao cảnh giác.


Đến chiều ngày 26/5/2013, Ban chuyên án nhận được nguồn tin Tú đã di chuyển về khu vực huyện Yên Mỹ. Vì đã nằm trong tính toán từ trước nên ngay lập tức một tổ trinh sát tại đây tiến hành triển khai lực lượng bao vây mọi ngả đường. Mũi trinh sát này do Thượng tá Đào Trọng Bằng trực tiếp chỉ huy, đến khoảng 7h tối đã xác định được vị trí chính xác nơi Tú đang lẩn trốn.


Khi tổ điều tra tiến hành áp sát, phát hiện bị lộ, ngay lập tức Tú rút hai con dao phóng lợn trong người ra chống trả hết sức quyết liệt. Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ và với kinh nghiệm trinh sát lâu năm, Thượng tá Bằng cùng các chiến sĩ trong tổ truy bắt đã nhanh chóng khống chế được Tú và sau đó đưa về trụ sở Công an tỉnh để tiếp tục đấu tranh làm rõ.


Theo nhận xét của Thượng tá Bằng thì Tú là một đối tượng manh động , thủ đoạn tinh vi , quá trình trốn chạy y đã nghiên cứu đường đi, thậm chí là cả kế hoạch để đánh lừa hướng truy tìm của lực lượng điều tra. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo sáng suốt của Ban giám đốc Công an tỉnh cũng như sự quyết tâm của các trinh sát trong tổ truy bắt, việc bắt giữ Tú cũng đã được hoàn thành. Việc bắt giữ được Tú còn kịp thời ngăn chặn được những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra vì đối tượng này rất có thể sẽ tiếp tục gây án trong quá trình trốn chạy của mình


Theo Cảnh sát Toàn cầu