6 độc tố ẩn nấp trong đồ dùng khiến bạn dễ béo bụng, mắc bệnh tuyến giáp

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:18:46

Hàng ngày, chúng ta vô tình vẫn tiếp xúc, hấp thụ nhiều ĐỘC TỐ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, suy giảm chức năng tuyến giáp và gây béo bụng. 6 độc tố ẩn nấp trong đồ dùng khiến bạn dễ béo bụng, mắc bệnh tuyến giáp

Các loại hóa chất được sử dụng trong nhiều sản phẩm, thiết bị gia đình. Điều quan trọng là chúng ta vô tình đã không biết và sử dụng các vật dụng đó, dẫn đến những mối nguy hại cho sức khỏe. Ví dụ như Bisphenol A (BPA) khiến bạn tăng cân mà không biết, PFOA tăng nguy cơ bị bệnh tuyến giáp hay Atrazine ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, trao đổi chất... 

Hãy cảnh giác với 6 độc tố "trốn" trong các vật dụng gia đình như dưới đây nhé:

1. Bisphenol A (BPA)

Bisphenol A (BPA) là chất có nhiều trong đồ nhựa, dụng cụ y tế, biên lai ghi tiền... Theo đánh giá của một nhóm chuyên gia thực hiện theo Bisphenol A (BPA), Bisphenol A (BPA) có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Nó có thể dẫn đến sản sinh các tế bào kháng insulin và tăng hấp thụ nhiều chất béo, dẫn đến béo bụng. 

Người mẹ đang mang thai tiếp xúc với BPA cũng có thể khiến cho hệ sinh dục và não bộ của thai nhi phát triển bất thường. Để tránh tiếp xúc với BPA, bạn nên dùng đồ dùng bằng thép không gỉ hoặc thủy tinh, đồng thời ăn các sản phẩm tươi và tự nhiên thay vì các loại thực phẩm đóng hộp.

2. Phthalates

Phthalate là một chất hóa học được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa, sơn... Nó cũng có thể có mặt trong tất cả mọi thứ từ đồ chơi, dầu gội, sữa tắm đến các sản phẩm làm mát không khí... 

Theo nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Mailman thuộc Đại học Columbia, Mỹ đăng trên tạp chí Triển vọng về môi trường sức khỏe (Environmental Health Perspectives), hóa chất này có thể làm giảm nồng độ testosterone và sự trao đổi chất trong cơ thể con người, làm suy giảm các hoạt động và khiến cho bạn bị mất cơ bắp. Hóa chất này tác động đến hàm lượng hormone tuyến giáp. Đặc biệt, nó có thể gây ra sự chậm triển não của thai nhi và trẻ sơ sinh.

3. Perfluorooctanoic acid (PFOA)

PFOA là chất hóa học thông thường được sử dụng trong công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng như chảo chống dính, thảm không bám bẩn hay vải chịu nước.

Theo các nhà khoa học người Anh, hóa chất PFOAs được sử dụng rộng rãi trong hóa hóa dân dụng nên nó có thể góp phần làm tăng nguy cơ phát triển các chứng bệnh về tuyến giáp. Những người có mức độ PFOA trong máu cao tỷ lệ thuận với bệnh về tuyến giáp, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể. Để tránh hấp thụ phải PFOA, bạn nên chuyển sang sử dụng dụng cụ gang hoặc thép không gỉ để nấu ăn và đồ dùng bằng thủy tinh hoặc gốm để nướng.

4. Ete diphenyl polybrom hóa (PBDE)

Chúng được sử dụng như là chất chống cháy trong các thiết bị điện tử, đồ trang trí, vật liệu xây dựng... Nghiên cứu năm 2011 của tổ chức UC Berkeley đã tìm thấy hàm lượng PBDEs có trong máu của 97% người dân Mỹ. Chất này có thể cản trở quá trình làm việc của các hormone trong cơ thể, đặc biệt là hormone tuyến giáp. 

5. Atrazine

Đây là một hóa chất có đặc tính giống như thuốc trừ sâu. Nó có thể có mặt trong nguồn nước máy với hàm lượng nhỏ. Tuy nhiên, hóa chất này cungnx có thể làm suy giảm chắc năng của tuyến giáp và hệ thống tiêu hóa. Nó cũng có thể gây ra tình trạng kháng insulin ở loài gặm nhấm và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vì vậy, để an toàn, bạn có thể dùng các thiết bị lọc nước tại nhà để loại bỏ thuốc trừ sâu và các chất gây ô nhiễm khác trong nguồn nước.

6. Formaldehyde

Ngày nay, formaldehyde được dùng nhiều trong sản xuất bao bì đựng thực phẩm. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, hóa chất này có thể gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và trao đổi chất, làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh như bệnh bạch cầu và ung thư mũi họng.

(Nguồn: Healthtipsportal)

Chia sẻ Facebook
loading...