50 tiểu bang Mỹ cảnh báo về hạt giống lạ từ Trung Quốc

Chia sẻ Facebook
30/07/2020 16:04:35

Tất cả 50 tiểu bang ở Mỹ đã đưa ra cảnh báo về các gói hạt giống đáng ngờ có xuất xứ từ Trung Quốc. Những hạt giống này bị nghi là thực vật xâm lấn.

Gói hạt giống lạ có dán nhãn của China Post, tập đoàn bưu chính lớn của Trung Quốc. (Ảnh qua SCMP)

Theo các bức ảnh từ giới chức Mỹ, người dân trên khắp nước này đã nhận được các gói hạt giống lạ có dán nhãn của China Post, tập đoàn bưu chính lớn của Trung Quốc. Hạt giống có kích cỡ, hình dạng và màu sắc khác nhau, đựng trong phong bì trắng hoặc vàng. Trong đó một số gói được dán nhãn là đồ trang sức và ghi chữ Trung Quốc, không đề tên người gửi.

Trong một cuộc họp báo hôm 28/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết các nhãn của China Post dường như đã bị làm giả. China Post đã yêu cầu Dịch vụ Bưu chính Mỹ gửi các gói này trở lại Trung Quốc để điều tra.


Cùng ngày 28/7, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông báo: “USDA đang thu gom các gói hạt giống từ người nhận để kiểm tra và xác định xem chúng có chứa bất cứ thứ gì có thể gây hại cho nông nghiệp Mỹ hay môi trường không” .

Người dân Mỹ được khuyến nghị nên báo ngay hạt giống lạ cho cơ sở nông nghiệp địa phương và không vứt bỏ hoặc gieo trồng chúng do lo ngại những hạt giống này là thực vật xâm lấn hoặc chứa sâu bệnh gây hại.


“Hãy giữ hạt giống và cả nhãn dán trong bao bì cho đến khi có người từ Bộ Nông nghiệp hoặc APHIS liên lạc với bạn để hướng dẫn thêm. Đừng trồng hạt giống từ nguồn lạ”, USDA khuyên.

Một bưu kiện in chữ Trung Quốc gửi đến một cư dân ở bang Florida (Mỹ) ngày 24/7. (Ảnh qua Bay News)

Bộ cũng cho rằng đây chỉ là một chiêu trò lừa đảo. Những kẻ lừa đảo gửi hàng ngẫu nhiên đến các địa chỉ ở Mỹ, sau đó mạo danh “người mua được chứng thực” để viết nhận xét tích cực về sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử nhằm kích thích doanh số. Để đáp ứng yêu cầu pháp lý, hạt giống được nhập khẩu vào Mỹ phải có Giấy phép nhập khẩu thực vật và sản phẩm thực vật của USDA, cũng như giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Bộ Nông nghiệp bang Tennessee, một trong những cơ quan nhà nước đầu tiên đưa ra cảnh báo về việc này khuyến nghị những ai đã gieo hạt giống nên nhổ cây lên, đóng túi đôi và bỏ vào thùng rác.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết cơ quan Dịch vụ Kiểm tra Sức khỏe Động vật và Thực vật (APHIS) đang làm việc với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, cùng các cơ quan liên bang khác để điều tra vụ việc.


Thùy Linh (Theo The Epoch Times )

Chia sẻ Facebook