5 "tác nhân gây lão hóa" tiềm ẩn trong thực phẩm, không muốn già sớm thì nên ăn càng ít càng tốt

Chia sẻ Facebook
10/05/2022 10:47:52

Ăn uống sai cách có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể, khiến bạn già đi nhanh chóng mà không hề hay biết, đặc biệt là khi ăn thường xuyên 5 loại thực phẩm này.


Dì Su luôn chú trọng đến chế độ ăn uống lành mạnh và luôn nhấn mạnh việc giữ gìn sức khỏe, dù đã gần 60 tuổi nhưng trông bà vẫn trẻ trung hơn rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa. Bạn của dì Su, dì Tô tuy mới 58 tuổi nhưng hai bên thái dương tóc đã trắng bệch, da đầy vết đồi mồi, trông như 70 tuổi. Sự khác biệt rõ rệt này có lẽ liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống của 2 dì.


Tốc độ lão hóa có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta, bác sĩ Yu Kang, Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y khoa Công đoàn Bắc Kinh (Trung Quốc) nhận định. Dưới đây là 5 loại thực phẩm nếu ăn thường xuyên sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa trong cơ thể bạn, vì vậy, nếu không muốn già nhanh, bạn tốt nhất nên ăn chúng càng ít càng tốt.

1. Đồ ngọt

Sau khi đồ ngọt vào cơ thể sẽ sản sinh ra các chất có tính axit, các chất này sẽ làm tiêu hao các nguyên tố kiềm như canxi, crom trong cơ thể trong quá trình trao đổi chất.

Ăn nhiều đồ ngọt dễ dẫn đến hàm lượng canxi và crom trong cơ thể không đủ, từ đó dẫn đến giảm độ đàn hồi của thành nhãn cầu, không thể duy trì nhãn áp bình thường, dễ dẫn đến tổn thương mắt. Các đồ ngọt bạn nên hạn chế tiêu thụ thường xuyên bao gồm cả bánh quy, bánh ngọt và tất cả các loại kẹo.

2. Rượu

Sau khi cơ thể con người tiêu thụ rượu, khoảng 90% lượng rượu cần được chuyển hóa ở gan, và một số lượng lớn các gốc tự do sẽ được tạo ra trong quá trình chuyển hóa, các gốc tự do là một trong những chất quan trọng gây ra sự lão hóa của con người.


Protein bị tổn thương cũng có thể gây ra một loạt các bệnh về gan. Muốn tránh những tác hại do rượu bia gây ra thì cách tốt nhất là bạn nên uống ít hoặc không uống.

3. Ăn đồ ăn quá nóng (trên 65 độ C)

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe câu "ăn khi còn nóng", và nhiều người vẫn làm điều đó trong cuộc sống của họ. Thực tế, cách làm này rất không tốt cho sức khỏe, nhiệt độ tối đa mà miệng và thực quản của chúng ta có thể chịu được là 65 độ C.

Khi ăn thức ăn vượt quá nhiệt độ này sẽ dễ gây tổn thương thực quản và niêm mạc miệng, đồng thời có thể gây viêm mãn tính. Dưới sự kích thích liên tục, tình trạng viêm cũng có thể tiến triển thành ung thư. Do đó, bạn nên đợi đến khi thức ăn nguội bớt rồi mới thưởng thức bữa ăn.

4. Thức ăn nhiều muối

Một lượng lớn thức ăn nhiều muối sẽ gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, dễ gây ra hàng loạt các biến đổi bệnh lý như xung huyết dạ dày, phù nề, viêm loét xung huyết và có thể gây ung thư dạ dày.

Ngoài ra, chế độ ăn nhiều muối cũng là "đồng phạm" của bệnh tăng huyết áp. Để ngăn ngừa những tổn thương này, bạn nên ăn ít đồ chua, thay thế nước tương và muối bằng giấm và nước chanh càng tốt, và giữ mức tiêu thụ muối trung bình hàng ngày trong khoảng 6g.

5. Thức ăn chứa nhiều axit béo chuyển hóa

Ăn axit béo chuyển hóa làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt, tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Thực phẩm thông thường hàng ngày có chứa axit béo chuyển hóa bao gồm bánh kem, bánh sôcôla, bánh quy và kem… Những thực phẩm này phải được ăn càng ít càng tốt.


Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This

Chia sẻ Facebook