5 sự thật thú vị về Vantablack, vật liệu đen nhất thế giới

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 03:52:59

Vantablack có thể trở thành cuộc cách mạng vật liệu mới.


Vantablack là loại vật liệu mới mà các nhà khoa học tại Anh đã tạo ra trong phòng thí nghiệm. Loại vật liệu này được có cấu trúc là các ống nano carbon được ép chặt với nhau, đến mức mà ánh sáng sau khi lọt vào sẽ không thể thoát ra được.

Chính vì vậy mà đây là loại vật liệu “đen nhất thế giới”, độ tối của nó thậm chí còn không thể đo được. Các nhà khoa học đã thử nghiệm với nhiều loại ánh sáng khác nhau và Vantablack đều có thể hấp thụ chúng một cách hoàn toàn, không có chút ánh sáng nào phản hồi lại sau khi được chiếu vào loại vật liệu này.

Nhà khoa học Steve Northam đến từ Surrey NanoSystem, đồng tác giả của dự án nghiên cứu tạo ra vật liệu Vantablack đã trả lời phỏng vấn và giải thích một số thắc mắc về loại vật liệu đặc biệt này.


Vantablack trên thực tế không phải là một màu sắc

Trước tiên, chúng ta sẽ ôn lại lý thuyết vật lý một chút. Màu sắc mà chúng ta nhìn thấy là ánh sáng phản chiếu từ một đối tượng đến đôi mắt. Tần số ánh sáng phản chiếu khác nhau sẽ cho chúng ta cảm nhận được các màu sắc khác nhau.

Và trên thực tế, Vantablack không phải là một màu sắc cụ thể. Tức là nó không phải có màu đen như chúng ta nhìn thấy nó có màu đen. Mà Vantablack là một vật liệu không phản chiếu lại ánh sáng, vì vậy chúng ta không thể nhìn thấy màu sắc của nó.

Ông Northam cho biết: “Cữ mỗi một diện tích bề mặt (1 cm vuông) sẽ có khoảng 1 tỷ ống nano carbon. Khoảng cách giữa các ống này chỉ là 1 nguyên tử. Ánh sáng bị hấp thụ và mắc kẹt bên trong, khiến cho Vantablack thực sự không có màu sắc”.

Sẽ ra sao khi bạn chạm vào vật liệu đen nhất thế giới?

Ông Northam cho biết đó chính là câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra cho ông, “Tôi có thể chạm vào nó không?” hay “Nó có vẻ giống như chạm vào nhung và mềm mại đúng không”. Ông cho biết tất nhiên là chúng ta có thể chạm vào Vantablack, tuy nhiên nó không có bề mặt mềm mại như nhung lụa mà thay vào đó nó giống một bề mặt nhẵn.

Tuy nhiên Vantablack cũng rất mỏng manh, dễ bị “sụp đổ” nếu có lực tác động. Ông Northam miêu tả các ống nano carbon tạo ra loại vật liệu này giống như một cánh đồng lúa, chỉ có điều những bông lúa này có thể cao hàng trăm mét. Vì tỷ lệ chiều dài của các ống nano carbon lớn gấp nhiều lần so với đường kính của nó.

Cánh đồng lúa cao hàng trăm mét sẽ trông có vẻ rất vững chãi, không bị lung lay bởi gió. Nhưng khi bạn đáp một chiếc máy bay xuống, những bông lúa vẫn sẽ bị dạt ra và để lại một vết lõm ở giữa. Đó cũng là lý do mà Vantablack chưa được ứng dụng, vì kết cấu của nó rất dễ bị phá vỡ.

Ứng dụng của Vantablack sẽ gần gũi với chúng ta hơn

Loại vật liệu này ban đầu được các nhà khoa học tạo ra để thay thế một loại sơn hấp thụ ánh sáng được sử dụng trên kính thiên văn Hubble, nó được dùng để hạn chế ánh sáng lệch hướng và giúp kính thiên văn có thể ghi lại hình ảnh rõ nét hơn mà không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng từ Mặt Trời.

Tuy nhiên sau này Vantablack có thể được ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống thường ngày. Surrey NanoSystems cho biết đã có nhiều nhà sản xuất ô tô và smartphone đã liên hệ với họ vì muốn sử dụng loại vật liệu mới này trong các sản phẩm của mình, nhằm giúp cải thiện khả năng hiển thị của màn hình cảm ứng.

Rất nhiều nghệ sĩ cũng muốn được thử sáng tạo với loại vật liệu mới này, tuy nhiên hiện nay chỉ có nhà điêu khắc Anish Kapoor được phép độc quyền tạo ra các tác phẩm nghệ thuật bằng Vantablack. Ông Northam cho biết rất nhiều người muốn được tiếp cận với Vantablack và trong tương lai nó có thể xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống của chúng ta.


Vantablack gần như không có khối lượng

Được tạo thành từ rất nhiều ống nano carbon, nhưng chiếm tỷ lệ lớn của loại vật liệu này lại là không khí. Các ống nano carbon này gần như không có khối lượng, vì vậy mà Vantablack cũng gần như không có khối lượng.

“Nếu không có khối lượng, cũng có nghĩa là không có lực tác động khi nó tăng tốc”, ông Northam cho biết. Điều này khiến cho Vantablack trở thành loại vật liệu lý tưởng cho các thiết bị được phóng lên không gian.


Northam cho biết phòng thí nghiệm của ông cũng đang hợp tác nghiên cứu để tạo ra một loại vải Vantablack có thể được sử dụng để may những bộ quần áo. Vantablack có thể khiến một chiếc váy màu đen được nâng lên một tầm cao mới. Đó là thứ “màu sắc” chưa từng có trong ngành thời trang.

Đó cũng là lý do vì sao rất nhiều nghệ sĩ muốn được sáng tạo với loại vật liệu mới này.


Tham khảo: mentalfloss

Chia sẻ Facebook
loading...