5 năm mòn mỏi đi đòi lại đất của chính mình

Chia sẻ Facebook
17/08/2019 19:01:40

Dù Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn chỉ đạo Phòng TN-MT và các đơn vị liên quan sớm trả lời việc cấp trùng sổ đỏ cho người dân nhưng đến nay vẫn “án binh bất động”.


Theo phản ánh của bà Trần Thị Gò (ngụ phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM), tháng 4/2019, ông Dương Hồng Thắng - Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn chỉ đạo Phòng TN-MT huyện Hóc Môn chủ trì, phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện và UBND xã Xuân Thới Thượng rà soát lại toàn bộ hồ sơ, tài liệu, hiện trạng thực tế,… để xác định rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có sai sót hay không. Sau khi rà soát, các đơn vị báo cáo huyện trước ngày 5/5 để UBND huyện xử lý.


Tuy nhiên, dù 3 tháng trôi qua, bà Gò vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức từ UBND huyện Hóc Môn.


Cụ thể, năm 2005, bà Gò nhận chuyển nhượng 200m2 đất thuộc thửa 2596, tờ bản đồ số 4 ở ấp 2 (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) từ bà Nguyễn Thị Sâm. Vào ngày 29/8/2005, bà Gò được UBND huyện Hóc Môn cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất số H00528.


Năm 2007, bà Gò xây dựng nhà ở theo giấy phép xây dựng số 66/GPXD do UBND huyện Hóc Môn cấp ngày 2/2/2007. Từ năm 2007, bà Gò nhiều lần ký Hợp đồng thế chấp Quyền sử dụng đất cho ngân hàng và đều được UBND huyện Hóc Môn, Phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện Hóc Môn đăng ký giao dịch bảo đảm nhiều lần.


Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) Dương Hồng Thắng.


Tuy nhiên, đến năm 2014, khi bà Gò đăng ký giao dịch bảo đảm lần nữa mới tá hỏa phát hiện thửa đất của mình bị trùng với thửa đất mà UBND huyện Hóc Môn cấp cho ông Trần Văn Cường và bà Bùi Thị Thu vào năm 2011.


Không chỉ vậy, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn từ chối đăng ký giao dịch bảo đảm bà Trần Thị Gò nhưng lại đề xuất cho Sở TN-MT TP.HCM cấp đổi GCN tài sản gắn liền với đất (hoàn công) cho vợ chồng ông Trần Văn Cường.


Sau khi phát hiện sự việc, bà Gò nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn và TP.HCM, đề nghị giải quyết việc cấp trùng thửa đất.


Ngày 10/3/2015, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn có văn bản trả lời cho bà Gò với nội dung đang chờ công văn phúc đáp của 2 đơn vị đo vẽ là Trung tâm đo đạc bản đồ và Công ty Vinh Khải.


Đến năm 2019, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn cũng lại trả lời tiếp tục chờ 2 đơn vị đo vẽ nêu trên có ý kiến bằng văn bản mới xem xét giải quyết đơn của bà Trần Thị Gò.


Khu đất bị cấp trùng của gia đình bà Trần Thị Gò ở huyện Hóc Môn.


Đại diện Phòng TN-MT huyện Hóc Môn cho biết đang báo cáo sự việc lên Sở TN-MT TP.HCM. Trong khi đó, Chi nhánh Văn phòng đất đai huyện Hóc Môn thông tin thêm, có nhận được đơn phản ánh của bà Gò nhưng việc này không thuộc thẩm quyền của đơn vị này.


Một sự việc tưởng chừng đơn giản, rõ ràng nhưng 2 cơ quan là Phòng TN-MT và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn qua 4 năm vẫn chưa giải quyết được dù có sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện.

Luật sư Huỳnh Trung Hiếu (Văn phòng luật sư Nhật Bình, TP.HCM): “UBND huyện Hóc Môn cần sớm có văn bản trả lời chính thức”

“Việc cấp GCN trùng lên thửa đất của bà Trần Thị Gò là rất khó hiểu, chưa rõ đây có phải là sai sót về nghiệp vụ của cán bộ thụ lý hồ sơ hay là hành vi cố tình giải quyết, xử lý hồ sơ trái quy định của pháp luật.

Quy trình cấp GCN quyền sử dụng đất khá chặt chẽ, từ kiểm tra thửa đất trên thực tế qua khâu thẩm định, phê duyệt bản vẽ hiện trạng sử dụng đất, đối chiếu dữ liệu địa chính với các tài liệu đo mà Cơ quan quản lý đất đai địa phương lập và xác nhận của chủ sử dụng đất liền kề.

Tuy nhiên, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn và Phòng TN-MT lại cấp cho ông Trần Văn Cường và bà Bùi Thị Thu trùng lên thửa đất sử dụng ổn định lâu dài của bà Trần Thị Gò thì rất khó hiểu.

UBND huyện Hóc Môn cần sớm có văn bản trả lời chính thức về việc cấp giấy bị trùng và cách giải quyết để các bên được đảm bảo quyền lợi hợp pháp".

Chia sẻ Facebook
loading...