5 loài săn mồi đáng sợ trong tự nhiên

Chia sẻ Facebook
09/08/2018 02:40:44

Hãy thử nghĩ nhanh một loài săn mồi đáng sợ. Loài nào sẽ xuất hiện trong tâm trí của bạn? Cá sấu? Rắn hổ mang? Hay hổ?


Bạn có thể không nghĩ tới việc bỏ trốn khi trông thấy chuột chù đuôi ngắn phương bắc . Nhưng đó là sai lầm lớn.

Loài vật nhỏ bé này có thể hạ gục con mồi lớn gấp đôi chỉ bằng một nhát cắn. Bí quyết của chúng là nước bọt có độc.

Một nhát cắn của chuột chù phương bắc cũng có thể khiến con mồi mất mạng.


Chuột chù nằm trong số ít động vật có vú trên Trái đất có nhát cắn chứa nọc độc. Dù vậy, chúng cũng không thể cạnh tranh với sát thủ săn mồi tiếp theo: cầy mangut .

Cầy mangut chủ yếu ăn côn trùng, bò sát nhỏ, chim và động vật gặm nhấm. Nhưng một số loài cầy mangut săn những con mồi nguy hiểm như rắn hổ mang, rắn mamba và nhiều loài rắn độc khác. Chắc chắn, ngoài lòng dũng cảm, chúng cần trang bị nhiều vũ khí hơn để đối phó với rắn độc.

Cầy mangut có thể kháng chất độc thần kinh trong nọc rắn. Thông thường, chất độc bám vào thụ thể tế bào ở cơ bắp chặn tín hiệu từ não, gây liệt. Nhưng một số loài cầy mangut có thụ thể mang hình dáng đặc biệt giúp né tránh chất độc.


Tiếp theo là rái cá khổng lồ .

Tính trung bình, chúng dài bằng một người đàn ông. Chúng thích con mồi như cá trê, cá piranha. Nhưng vào những dịp hiếm hoi, rái cá khổng lồ săn trăn anacoda và cá sấu caiman, dài ít nhất gấp đôi so với chúng. Chúng thậm chí không có bất cứ thứ vũ khí bí mật nào như nước bọt độc để trợ giúp, chỉ có đồng loại giúp sức vì đôi khi chúng đi săn theo đàn.


Tuy nhiên, có một loại chồn cũng chuyên săn con mồi lớn hơn, đó là chồn sói .

Chồn sói chỉ lớn bằng một con chó collie biên giới và săn tuần lộc. Chúng thích phục kích con mồi. Khi cách này không hiệu quả, chồn sói sẵn sàng trộm mồi của những loài ăn thịt lớn hơn như sói và gấu.


Cuối cùng là loài săn mồi ít ngờ tới nhất: bọ cánh cứng Epomis.

Ngay sau khi ra đời, ấu trùng đói đã có thể đi săn. Ếch, nhái, kỳ giông đều là bữa ăn ngon của chúng. Nhưng ấu trùng mới sinh không thể săn con mồi lớn. Thay vào đó, chúng dẫn dụ con mồi bằng cách vờ để cho đối phương tấn công. Sau đó, chúng lộn lại, ngoạm bộ hàm móc vào cơ thể con mồi và ăn thịt.

Chia sẻ Facebook
loading...