5 điều sẽ xảy ra khi bạn ngừng ăn thịt

15/06/2016 08:56:54

Vào một ngày bạn quyết định ngừng ăn thịt, quay trở về với những món ăn thanh đạm. Vậy, điều gì sẽ thực sự xảy ra với cơ thể?


Câu trả lời sẽ nằm trong 2 chữ: Rất tốt. Dưới đây là 5 điều sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn thịt .


1. Giảm cân


Gần đây, một nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Dược George Washington, Mỹ đã xác định được số cân nặng mà một người có thể giảm được nếu anh/cô ấy chuyển từ ăn tạp sang ăn chay .

Nguyên cứu này dựa trên những nghiên cứu trước đây và được công bố trên Tạp chí Tạp chí Dinh dưỡng và Chế độ ăn.

Theo đó, những người loại bỏ thực phẩm thịt ra khỏi chế độ ăn hàng ngày trung bình giảm được khoảng 2 kg mà không cần kiểm tra lượng calo hoặc tăng cường hoạt động thể chất.

"Chế độ ăn thực vật có thể giúp giảm cân mà không cần đếm calo hay tăng cường thói quen tập thể dục", Neal Barnard, tác giả chính của nghiên cứu khẳng định.


2. Vi khuẩn đường ruột sẽ thay đổi

Có một câu nói rằng: Thức ăn mà bạn ăn hàng ngày liên quan đến hệ tiêu hóa cũng như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể bạn.

Một nghiên cứu năm 2014 của trường đại học New York, Mỹ đã tìm ra sự khác biệt giữa các vi khuẩn đường ruột ở 3 nhóm: Những người ăn tạp, người thi thoảng ăn chay và người ăn chay trường - những người không ăn bất kỳ sản phẩm động vật nào. .


Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất lại nằm ở nhóm ăn tạp và người ăn chay trường. Những n gười ăn chay trường có nhiều loài vi khuẩn bảo vệ đường ruột hơn.


3. Cơ thể có thể bị thiếu chất dinh dưỡng

Không thể phủ nhận, một chế độ ăn chay hoặc ăn chay trường cân bằng có thể cung cấp đủ dinh dưỡng nhờ một chế độ ăn cân bằng.

Tuy nhiên, theo Hệ thống dịch vụ sức khỏe quốc gia của Anh (NHS), cơ thể của nhóm người này khó có thể đủ các chất như sắt, vitamin D và B12.

Cơ thể yêu cầu bổ sung đủ như đậu và đậu lăng, các loại hạt, trái cây, rau xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc bổ dưỡng để có đủ chất.


Trong khi đó Vitamin B12 có thể được tìm thấy trong các sản phẩm chiết xuất từ nấm men như marmite, ngũ cốc ăn sáng bổ dưỡng, và các sản phẩm đậu nành. Trứng, chất béo bổ dưỡng, ngũ cốc và một số loại sữa có thể là một nguồn vitamin D.


4. Có thể giảm nguy cơ bị ung thư ...

Một báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa thịt chế biến vào danh sách thực phẩm có thể gây ung thư. Vì vậy, các sản phẩm như thịt xông khói và xúc xích được xếp ngang hàng với formaldehyde, bức xạ gamma và thuốc lá.

Thịt đỏ cũng được dán nhãn là có các đặc tính "có thể" gây ung.

Các chuyên gia kết luận chỉ cần ăn 50 g thịt chế biến, tức là khoảng 2 lát thịt xông khói/ngày, bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư ruột lên 18%.


5. ... cũng như nguy cơ mắc bệnh tim

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng, thịt đỏ có liên quan đến bệnh tim.

Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Lerner (Mỹ) cho thấy, carnitine, một chất dinh dưỡng được thấy trong thực phẩm, các phản ứng của vi khuẩn đường ruột góp phần vào sự phát triển của bệnh tim.


"Chất này đưa thêm vào bộ dữ liệu làm tăng mối liên quan giữa thịt đỏ, ăn carnitine và sự phát triển của bệnh tim", tiến sĩ Stanley Hazen, Chủ tịch bộ phận Tế bào học và phân tử của Viện Lerner giải thích.


* Theo Independent