5 điều khiến con người ta nuối tiếc muộn màng vì đã không làm sớm hơn

03/09/2017 11:09:52

Đừng để mình phải sống trong hối tiếc vì đã không làm 5 điều đúng đắn này trong đời.

Ngẫm ngoc nguyen 03-09-2017

Bạn có từng nghĩ tại sao khi về già người ta thường nuối tiếc nhiều thứ? Vì họ đã bỏ lỡ cơ hội làm những điều tuyệt vời trong cuộc sống. 5 điều dưới đây chính là 5 điều nhẽ ra bạn nên làm từ sớm nhưng lại bỏ lỡ cơ hội để rồi hối hận muộn màng.


Đọc nhiều sách hơn

Rất nhiều người ước gì mình bỏ ra nhiều thời gian hơn để đọc sách hoặc có thói quen đọc sách sớm hơn. Đọc sách dường như là một công việc nhàm chán và và cái mác “mọt sách” nghe chẳng hay ho gì vậy nên nhiều người trẻ chuộng các phương tiện khác để thu nạp kiến thức hoặc giải trí. Tuy nhiên, sách vở mới chính là phương tiện dễ dàng và phổ biến nhất để giúp bạn tìm kiếm các ý tưởng mới, những kiến thức mà ta chưa hề biết. Việc đọc sách thường xuyên và đúng cách sẽ giúp con người mở mang đầu óc và khám phá ra những góc nhìn mới trong cuộc sống. Vậy nên, thay vì lướt web, chơi game hay xem TV, bạn hãy đọc một vài quyển sách về kiến thức tự nhiên hay kĩ năng sống chẳng hạn.

Suy nghĩ về con người mà bạn muốn trở thành trong tương lai

Hãy tưởng tượng ra một cuộc đời hoàn hảo mà bạn hằng mơ ước. Bạn có thể ước một người tri kỉ ở bên, tiền đầy tràn trong tài khoản ngân hàng hay hàng tá cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng ngay trong tầm tay.

Trong viễn cảnh đó, liệu bạn có đối xử với mọi người hay xử lý các tình huống trong cuộc sống như hiện giờ bạn đang làm? Liệu bạn có còn ăn mặc như bây giờ? Lối sống, nếp sinh hoạt của bạn liệu có thay đổi? Hãy thay đổi lối suy nghĩ của bạn ngay từ bây giờ và bạn sẽ dần dần trở thành con người mà bạn luôn hằng ao ước.

Tìm môi trường thích hợp thay vì thay đổi môi trường bạn đang sống

Theo một bài khảo sát tâm lý, hơn 30% người được hỏi cảm thấy hạnh phúc nhất khi dành thời gian cho gia đình hoặc bạn bè. Tuy nhiên, chính gia đình và bạn bè lại có thể là những trở ngại lớn nhất khi bạn muốn thay đổi lối sống của mình.

Thay đổi lối suy nghĩ, niềm tin của họ là điều hết sức khó khăn. Bạn nên tìm một môi trường mới – nơi bạn tìm thấy những con người có cùng lối suy nghĩ với bạn. Hãy tìm cho mình một môi trường phù hợp chứ đừng cố gắng thay đổi môi trường xung quanh theo ý mình, đó chính là một trong những bài học sâu sắc lẽ ra mỗi chúng ta cần nên hiểu từ sớm.


Đừng lãng phí thời gian mà hãy tận dụng nó

Chúng ta dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ đắn đo và lên kế hoạch cho mọi thứ nhưng lại không có đủ thời gian để thực hiện chính những việc mà chúng ta đã lên kế hoạch ấy. Mỗi chúng ta đều có những ý tưởng lớn trong đầu nhưng ít ai có thể biến chúng thành hiện thực. Đơn giản vì chúng ta đã lãng phí quá nhiều thời gian.

Bạn hãy thử tưởng tượng thời gian cũng giống như tiền bạc. Mỗi giây trôi qua bạn đều có thể coi chúng như vốn để đầu tư và thu lãi về. Một người hoàn toàn có thể đầu tư 4 hay 5 năm thời tuổi 20 và gặt hái được thành công trong 20 năm tiếp theo hoặc dài hơn thế nữa.

Thời gian là vô giá nhưng đối với con người  chúng lại hữu hạn. Bạn nhận ra điều này càng sớm thì bạn càng có cơ hội tận dụng thời gian của mình theo cách khôn ngoan nhất có thể.


Đừng bao giờ nói xấu người khác

Buôn chuyện là thú tiêu khiển mà hầu hết chúng ta đều ưa thích. Ai cũng thích trò chuyện. Và trong những câu chuyện đó, chắc chắn sẽ bao gồm những câu nhận xét, đánh giá về một người nào đó. Tất nhiên, việc quan sát những người xung quanh là một điều hết sức vị, nhưng nó sẽ mang ý nghĩa tiêu cực nếu bạn dùng nó để phán xét người khác.

Những khoảng thời gian mà bạn xăm xoi hay quan tâm đến người khác làm gì, nói gì hoàn toàn có thể được dùng để thực hiện những công việc có ích hơn. Quan tâm tới những điều phù phiếm của người khác chỉ làm bạn mất tập trung khỏi mục tiêu mà đáng nhẽ ra bạn đã có thể vươn tới từ lâu rồi.


Lời kết

Không có thể quyết định cuộc sống này thay bạn, hãy sống đúng như những gì mình muốn nhưng hãy khắc ghi trong lòng rằng: sống sao cho về sau không bao giờ hối tiếc. Hãy đọc nhiều sách, suy nghĩ nhiều hơn về tương lai, tìm nơi thuộc về mình, tận dụng thời gian hợp lý và đừng bao giờ phán xét những người xung quanh. Bạn sẽ có một cuộc đời vô tư, lạc quan và hạnh phúc.


Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn