5 dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng cần biết

19/03/2016 08:00:22

Ung thư đại trực tràng còn được gọi là ung thư ruột già, là loại ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao, chỉ sau ung thư dạ dày, phổi, gan.

Theo các nghiên cứu về bệnh ung thư đại trực tràng, bệnh phát khởi từ lớp mô lót mặt trong của ruột dạng polyp (chồi thịt có cuống). Polyp này lớn dần sẽ nhô ra trong lòng ruột. Khi phân đi qua cọ vào khối bướu làm xước và gây chảy máu. Đến một thời điểm nhất định thì nó bít kín gây tắc ruột. Đồng thời vết viêm loét trong lòng đại trực tràng lâu ngày sẽ chuyển hóa thành ung thư xâm lấn qua các cơ quan khác.

Các giai đoạn hình thành polyp và ung thư đại trực tràng (Ảnh từ Internet)

Bệnh ung thư đại trực tràng khi được phát hiện thường là ở giai đoạn bệnh tiến triển khá nặng. Do đó, việc phát hiện sớm các dấu hiệu về bệnh là yếu tố quyết định việc điều trị.

Cần lưu ý 5 triệu chứng  khuyến cáo dưới đây vì đó chính là những dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm:

1. Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Xuất hiện chứng đầy hơi, chứng bụng, bụng căng to, người bệnh ợ hơi liên tục. Hiện tượng này do lượng hơi tăng lên trong đường tiêu hóa.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do ăn nhiều tinh bột mà không chuyển hóa hết,  rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa, hoặc do thần kinh, căng thẳng quá mức. Đây là biểu hiện chung của rối loạn tiêu hóa, viêm - loét dạ dày - tá tràng, ung thư dạ dày, viêm đại tràng co thắt, ung thư đại trực tràng...

Tuy nhiên, nếu kèm tình trạng kém ăn, khó tiêu dài ngày khiến cơ thể mệt mỏi là biểu hiệu thường thấy của ung thư trực tràng. Nếu các triệu chứng kéo dài khá lâu không dứt, người bệnh cần đến bác sĩ để kiểm tra và kịp thời xác định nguyên nhân.

2. Chứng t áo bón lâu ngày

Những thay đổi bất thường trong thói quen đi đại tiện là triệu chứng khá phổ biến của bệnh ung thư trực tràng. Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, người bệnh đã mắc chứng táo bón. Chứng này được sinh ra khi thay đổi chế độ ăn uống hoặc luyện tập hàng ngày. Nếu dùng thuốc nhiều ngày mà không khỏi và kèm theo các triệu chứng ngày càng nặng thêm thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể.

Phương pháp giải phẩu khi ung thư đại tràng (Ảnh từ Internet)

3.  Đại tiện ra máu

Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà còn gây nên hiện tượng chảy máu. Do vậy, đi ngoài ra máu cũng là một trong những triệu chứng nghiêm trọng của ung thư đại trực tràng.

4.  Đau bụng, nôn mửa

Khi khối u phát triển trong ruột kết chúng có thể chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày, mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh.

Người mắc bệnh ung thư trực tràng thường sẽ thấy cơn đau bụng đi kèm buồn nôn, do khối u nghẽn đường ruột, các chất dịch bị chặn lại, gây ra nôn mửa. Ngoài ra, người bệnh sẽ mất nước và liên tục đi ngoài, tình trạng nặng hơn có thể giống lao ruột cấp tính. Người bệnh cần đặc biệt chú ý và tiến hành đi khám ngay, không nên để lâu bệnh ung thư đại trực tràng càng nghiêm trọng.

5. Cân nặng giảm bất thường

Khi các khối u trong ruột kết tiết ra những chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ gây nên hiện tượng giảm cân bất thường mà người bệnh không tìm được ra nguyên nhân.

Nếu chế độ ăn uống của người mắc bệnh viêm loét đại tràng có nhiều chất béo và ít chất xơ thì họ có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất. Đồng thời, những người có tiền sử gia đình (bố mẹ hoặc anh, em ruột) từng bị ung thư đại trực tràng, nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần người bình thường.

Do đó, nếu xuất hiện 5 triệu chứng kể trên, người bệnhnên chủ động khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để phòng tránh và phát hiện sớm bệnh.

Ngọc Trác