40 huyện bị tạm dừng đưa LĐ sang Hàn Quốc: Bức xúc vì bị vạ lây

Chia sẻ Facebook
15/05/2019 03:03:05

Theo thông tin của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTBXH, năm nay vẫn còn 40 quận, huyện trong cả nước bị Hàn Quốc tạm dừng tiếp nhận lao động sang làm việc.


Thông tin này đang làm không ít lao động hoang mang, lo lắng.

Nghệ An dẫn đầu danh sách cấm


Bộ LĐTBXH vừa thông báo danh sách các địa phương bị tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2019. Theo ông Nguyễn Gia Liêm – Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, theo danh sách vừa được công bố, toàn quốc có tới 40 quận/huyện thuộc 10 tỉnh/thành thuộc diện bị tạm dừng tuyển chọn lao động. Nguyên nhân, đây là các địa phương có tỷ lệ lớn người lao động hết hạn hợp đồng xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Hàn Quốc nhưng bỏ trốn ra ngoài, không về nước theo đúng thời hạn.

Lao động thi tiếng Hàn tại Hà Nội. Ảnh: Minh Nguyệt

Nghệ An là tỉnh đứng đầu danh sách với 9 huyện bị dừng. Thống kê của ngành chức năng trong tỉnh Nghệ An cho thấy, 9 địa phương này có tới 1.661 lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tính đến ngày 31.1.2019. Trong đó có những địa phương tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước (từ 1.1.2018 đến 31.1.2019) chiếm tới từ 50-58% như  Nghi Lộc, Cửa Lò, Nam Đàn, Thanh Chương, Diễn Châu.

Theo Sở LĐTBXH tỉnh Nghệ An, năm 2019 tỉnh tiếp nhận khoảng 2.000 hồ sơ để đi lao động tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, số lao động này sẽ gặp khó do phía Hàn Quốc thông báo dừng tiếp nhận lao động thuộc 9 huyện/thị nói trên.

Trước đó, năm 2018 Nghệ An có 10 huyện nằm trong diện bị cấm đưa lao động sang Hàn. Nhờ quyết liệt trong việc triển khai các giải pháp đưa lao động về nước đúng thời hạn, năm 2018 huyện Tân Kỳ là địa phương duy nhất của tỉnh Nghệ An được dỡ bỏ lệnh cấm.

Ngoài 9 huyện/thành phố nằm trong danh sách bị tạm dừng tuyển chọn lao động nói trên, theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc ký với Chính phủ Việt Nam, Nghệ An có 4 huyện nghèo và 2 xã bãi ngang thuộc thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu vẫn được phía bạn tiếp nhận sang làm nông nghiệp, ngư nghiệp và lao động chất lượng cao.


Hàng nghìn lao động bị ảnh hưởng

Chị Lương Thị Tám (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) cho biết, chị học tiếng Hàn đã được 2 năm, nhưng hai năm liên tiếp huyện quê nhà chị đều vào diện bị cấm đưa lao động sang Hàn Quốc. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến chị và những lao động khác có nhu cầu xuất ngoại làm việc như chị.

“Hai năm theo đuổi, học tiếng Hàn tốn bao tiền của, công sức, thời gian, giờ mãi vẫn không được thi, không được đi. Công việc tạm hoãn nên không kiếm được tiền, nợ nần không có nguồn trả. Cũng bởi điều này mà vợ chồng trong nhà lục đục. Bây giờ lại hoãn thì chắc tôi chẳng chờ được nữa. Vợ chồng tôi đang dự định đi vào Nam làm công nhân” – chị Tám nói.

Theo thông tin mà chị Tám nói thì nhiều lao động cùng trong diện của chị đã tìm cách lách luật để đi XKLĐ. “Nhiều người học xong mà nhiều năm không đi được, tốn hàng chục triệu tiền ăn, học giờ lại phải lo lót thêm vài chục triệu nữa để chạy chuyển hộ khẩu sang các địa phương không bị dừng tuyển chọn lao động đi làm việc ở Hàn để được sớm đi làm việc” – chị Tám chia sẻ thêm.

Theo chị Tám, chị và nhiều lao động khác rất bức xúc vì “lệnh cấm” này quá bất công, chả khác nào “kẻ ăn ốc, người phải đổ vỏ”. Bản thân họ không làm gì gây ra lỗi, nhưng chỉ vì lao động khác ở địa phương bỏ trốn mà họ mất đi cơ hội tìm kiếm việc làm.

Trước tình trạng người lao động bỏ trốn, nhiều địa phương đã có kế hoạch tuyên truyền, kéo giảm tỷ lệ lao động bỏ trốn xuống dưới mức quy định. Ví dụ như, tại Nghệ An, Sở LĐTBXH tỉnh đã kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An giao trách nhiệm cho Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị trong việc thực hiện các giải pháp, biện pháp nhằm giảm tỷ lệ lao động bất hợp pháp của địa phương. Đồng thời, Sở cũng đề nghị đưa tỷ lệ người lao động ở lại và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc xuống dưới 30% vào tiêu chí xếp loại thi đua cuối năm đối với UBND các huyện, thành, thị.

Tỉnh Bắc Giang đã phối hợp Trung tâm lao động ngoài nước, Cục Quản lý lao động ngoài nước tổ chức các hội nghị tuyên truyền chống lao động bỏ trốn. Mặc dù có nhiều nỗ lực nhưng đến nay, toàn tỉnh này vẫn còn hơn 500 lao động bỏ trốn. Hiện tỉnh vẫn còn 1 huyện bị dừng tiếp nhận lao động trong năm 2019.

Ông Nguyễn Thế Dũng – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang cho biết, mỗi năm tỉnh Bắc Giang đưa được 4.000 - 4.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài và hiện khoảng 25.000 lao động của địa phương này đang làm việc ở nước ngoài. Từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 2.100 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, trong đó năm 2018  có gần 400 lao động xuất cảnh, với mức lương cơ bản từ 30 - 40 triệu đồng/người/tháng.

Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, năm 2018 tỷ lệ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng không về nước chiếm đến 41,38%, cao hơn 12,49% so với năm 2017. Tỷ lệ này cũng cao gấp 2,5 lần so với các quốc gia có lao động phái cử sang Hàn Quốc làm việc. Mục tiêu giảm xuống mức 30% tỷ lệ lao động Việt Nam hết hợp đồng không về nước đã không đạt được.

Không thể bỏ lỡ .

Tín hiệu bất thường: Vải thiều mất gần nửa, giá mùa này đắt

Thị trường icon 9 giờ trước

Năm nay vải không có mấy hoa, tỷ lệ đậu quả rất thấp, sản lượng dự kiến giảm tới 50% vì mùa đông không lạnh, thời tiết ra Tết lại nắng nóng ngay.

iPhone nằm trong 'danh sách đen' hàng Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế nặng

Thị trường icon 22 giờ trước

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công khai danh sách các mặt hàng Trung Quốc trị giá 300 tỉ USD có thể bị áp thuế nhập khẩu lên đến 25% từ ngày 24/6.

Nhiều thay đổi về phụ phí vé máy bay, hành lý ký gửi sắp được áp dụngThị trườngicon  22 giờ trước Từ 13/5 đến 1/6, các hãng hàng không Việt sẽ áp dụng nhiều quy định mới ảnh hưởng đến giá vé và hành lý ký gửi của hành khách.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Mua đồ cũ rẻ như cho, bất ngờ kiếm được cả kho báu bên trongThị trườngicon  22 giờ trước Nhiều người thật sự choáng váng khi kiếm được cả một gia tài nằm trong những thứ đồ cũ tưởng như bị bỏ đi.

Những đặc sản ngon trứ danh nhưng lại có 'độc' chết người ở Việt Nam

Thị trường icon 23 giờ trước

Được xem là những đặc sản độc lạ, có giá bán đắt đỏ nhưng: cháo ấu tẩu, cá nóc, nhộng ve sầu… lại chứa độc tố, nếu không biết cách chế biến rất dễ gây nguy hiểm cho người ăn.

Ở Việt Nam mọc dại đầy đường, sang Nhật bán trong siêu thị gần triệu đồng/kg

Thị trường icon 14/05/2019

Cây lồng đèn mọc hoang dại khắp vùng nông thôn, trên các bờ ruộng hay các bãi cỏ ven đường. Thế nhưng, khi quả của loài cây này mang sang nước Nhật thì lại được đóng gói cẩn thận bán trong siêu thị với giá 70.000 đồng/lạng.

Tội nghiệp… smartphoneThị trườngicon  14/05/2019 Có đến 72% dân số Việt Nam từ 18 tuổi trở lên sở hữu điện thoại thông minh, kết nối được internet.

Cặp vợ chồng dành hơn 2ha đất trồng cây làm nơi trú ngụ cho cò

Thị trường icon 14/05/2019

Gần 10 năm qua, 2 vợ chồng anh Hà Văn Lâm và chị Nguyễn Thị Luyện (xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) tự bỏ tiền túi đấu thầu khu đất rộng hơn 2ha để trồng cây, làm nơi trú ngụ cho đàn cò hàng ngàn con.

Cẩn trọng khi dùng bếp điện từ Trung Quốc giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng

Thị trường icon 14/05/2019

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp điện từ đến từ nhiều hãng khác nhau người tiêu dùng không nên ham rẻ mua phải hàng kém chất lượng, hàng của Trung Quốc xuất xứ không rõ ràng vì độ an toàn không cao.

'Giấu báu vật' trong rừng sâu, vùng đất nghèo giờ có nhiều tỷ phú

Thị trường icon 14/05/2019

Nơi núi rừng Trà Linh, huyện Nam Trà My (Quảng Nam), cây sâm Ngọc Linh đã giúp một số người trở thành tỷ phú và cũng là sinh kế để nhiều người dân thoát nghèo bền vững...

Bộ bàn ghế và tảng đá mã não xanh giá tiền tỷ đại gia mới dám chơi

Thị trường icon 14/05/2019

Thú chơi vòng đá phong thuỷ cũng đã xuất hiện từ lâu và phổ biến, nhưng chơi nguyên bộ bàn ghế nặng hàng tấn bằng đá phong thuỷ thì không phải đại gia nào cũng dám bỏ tiền.

Ô tô Trung Quốc đẹp long lanh: Mơ 1 thời rẻ như wave Tàu

Thị trường icon 14/05/2019

Thị trường sự khởi sắc, nhiều mẫu xe Tàu mới bắt đầu đổ về Việt Nam. Một số khách hàng lạc quan, kỳ vọng ô tô Trung Quốc tràn vào nhiều sẽ giúp giá xe trong nước giảm, giống như kịch bản xe máy trước đây.

Cấp đông thịt lợn đảm bảo nguồn thịt cho dân ăn dần

Thị trường icon 14/05/2019

Chỉ trong thời gian ngắn đã phải tiêu hủy 1,2 triệu con lợn, Bộ NN-PTNT để xuất cấp đông thịt lợn sạch dự trữ để đảm bảo nguồn cung trong thời gian tới.

Thương vụ 1 đốt lan giá 3,5 tỷ đồng: Ai mua?Thị trườngicon  13/05/2019 Giới chơi lan đang lan truyền về một thương vụ giao dịch trị giá 3,5 tỷ đồng chỉ để đổi lấy 1 kie lan phi điệp dài khoảng 2mm.

[SENDO] SIÊU VOUCHER TRẢ GÓP 0%

Hành khách quá khích đòi giết người và mở cửa máy bay giữa không trung

Thị trường icon 13/05/2019

Một hành khách trên chuyến bay từ Manchester (Anh) đến Gran Canaria (Tây Ban Nha), đã cố tình dùng bình chữa cháy đánh một nữ tiếp viên khi đòi mở cửa và đe dọa sẽ giết tất cả mọi người trên chuyến bay.

Xác lợn chết thả trôi sông: Trách nhiệm chủ tịch tỉnh, công an vào cuộc

Thị trường icon 13/05/2019

Trước tình trạng xác lợn chết trôi đầy sông, địa phương để xảy ra tình trạng này sẽ phải chịu trách nhiệm, đồng thời Bộ Công an sẽ vào cuộc điều tra xử lý.

Việt Nam đối diện dịch bệnh nguy hiểm, lịch sử chưa từng có

Thị trường icon 13/05/2019

Việt Nam đã phải tiêu huỷ hơn 1,2 triệu con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi. Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, lịch sử ngành chăn nuôi thế giới và Việt Nam chưa bao giờ phải đối điện với loại dịch bệnh nguy hiểm như vậy.

Năm sào dưa hấu chặt lìa gốc qua 1 đêm: Chị nông dân nghèo khóc nấcThị trườngicon  13/05/2019 5 sào dưa hấu chuẩn bị đến vụ thu hoạch của gia đình chị Thanh (huyện Diễn Châu, Nghệ An) bị kẻ gian nhổ gốc và chặt ngang cây.

Áp trần giá vé máy bay, giá vé máy bay nội địa sẽ tăng từ 1/7?

Thị trường icon 13/05/2019

Theo khung giá vé máy bay nội địa mới từ 1/7 của Bộ GTVT, mức giá vé cao nhất một chiều cho đường bay cự ly từ 1.280 km trở lên là 3,75 triệu đồng/vé.

Choáng váng với giá vé hàng trăm nghìn một lượt gửi xe bệnh viện ở Hà Nội

Thị trường icon 13/05/2019

Việc phải trả hàng trăm nghìn đồng tiền gửi xe mỗi lần khiến nhiều người bất ngờ, trong khi đó, các bệnh viện ở Hà Nội khẳng định thu phí công khai, minh bạch.

HIỂN THỊ THÊM TIN

Chia sẻ Facebook
loading...