4 sai lầm khiến cho món cơm của bạn bị mất chất

Chia sẻ Facebook
18/09/2019 17:19:07

4 sai lầm dưới đây khiến cho món cơm của bạn bị mất chất, kém ngon cả gia đình cùng chán cơm.


Vo gạo 3 nước trước khi nấu

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen dùng ba nước trước khi nấu, bởi các bà nội trợ tin rằng bụi bẩn và các sản phẩm công nghiệp sẽ bám vào gạo trong quá trình sản xuất, xay xát cho nên việc chà xát thật kỹ sẽ giúp loại bỏ chúng khi vo gạo ba lần. Nhưng cách làm này hoàn toàn sai lầm bởi nó làm mất đi các loại vitamin, chất khoáng có trong gạo. Các thành phần dinh dưỡng này chủ yếu tập trung ở phần vỏ cám khi bạn vo quá kỹ thì sẽ mất chất làm món ăn kén đậm vị, thiếu dinh dưỡng.


Đảo cơm nhiều lần

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen đảo cơm nhiều lần khi cơm sôi. Việc khuấy cơm này sẽ khiến tinh bột hoạt hóa và ngăn ngừa sự hình của túi hơi, trong một số trường hợp còn làm gạo bị nhão ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, việc đảo cơm nhiều khi cơm sôi có thể khiến nồi cơm không còn ngon bởi việc mở nắp ra sẽ làm thay đổi tỷ lệ gạo và nước cần thiết khiến cho cơm khi chín sẽ bị khô.

Vo gạo kỹ khiến mất vitamin trong gạo


Nấu cơm bằng nước lạnh

Các bà nội trợ phần lớn đều có thói quen nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời cũng tan ra trong nước làm món cơm kém ngọt. Vì vậy, để món cơm ngon hơn các bà nội trợ nên nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co nhanh lại và tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ nứt, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại.

Khi các bà nội trợ nấu cơm bằng nước sôi, đậy vung giữ nhiệt, tránh cho gạo tiếp xúc với không khí sẽ khiến lượng vitamin B1 sẽ được giữ lại nhiều nhiều dinh dưỡng hơn bình thường.

Khi vo gạo 3 lần sẽ khiến cơm nhạt vị


Để cơm chín quá lâu mới ăn

Thói quen của nhiều người là nấu cơm chín rất lâu nhưng chưa ăn vội bởi công việc quá bận rộn. Nhưng việc làm này không chỉ khiến cơm bị khô, cứng, ôi mà còn làm giảm đi một lượng chất dinh dưỡng có trong những hạt gạo.  Vì vậy, tốt nhất, các bà nội nên ăn cơm sau khi bật nút ủ khoảng 10 - 15 phút. Đó cũng là lúc cơm ngon, ngọt vị và tơi xốp nhất.

Chia sẻ Facebook