4 quan niệm khoa học sai lầm có thể bạn vẫn tưởng là đúng

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 09:12:37

Tiếp nối loạt bài về những lầm tưởng khoa học mà nhiều người gặp phải.

5. Vạn Lý Trường Thành là công trình duy nhất của loài người có thể nhìn từ ngoài không gian

Công trình cổ đại của Trung Quốc, Vạn Lý Trường Thành không phải công trình duy nhất có thể nhìn từ ngoài không gian. Vấn đề nằm ở chỗ, bạn định nghĩa "không gian" như thế nào?

Từ Trạm Vũ Trụ Quốc Tế, cách mặt đất 40km, không riêng gì Vạn Lý Trường Thành, có rất nhiều công trình khác có thể nhìn rõ. Nhưng từ Mặt Trăng hoặc xa hơn, bạn sẽ chẳng nhìn được bất cứ công trình nào.

6. Sức hút của mặt trăng kéo nước lên cao, tạo ra thủy triều

Đúng, nhưng chỉ đúng 1 nửa.

Phần Địa Cầu gần Mặt Trăng, mức thủy triều bị đẩy cao thực sự do sức hút nói trên. Điều này xảy ra khi chính lực hút của Trái Đất cũng bị ảnh hưởng từ vệ tinh của nó. Tuy nhiên, nửa phía bên kia thì sao?

Đó là sự kết hợp giữa lực ly tâm (quanh Trái Đất) và việc Trái Đất tự quay quanh trục của nó với tốc độ cao. Điều này khiến nước trên bề mặt bị đẩy cao vào một số thời điểm trong ngày. Vì thế mà thủy triều vẫn xảy ra ngay cả khi nó ở phía xa Mặt Trăng. Tất nhiên, những thời điểm Trăng tròn, thủy triều sẽ mạnh hơn, thường gọi là Triều Cường.


7. Sét không bao giờ đánh 2 lần vào một chỗ

Một số điểm, chẳng hạn như đỉnh tòa nhà Empire State, mỗi năm bị khoảng 100 tia sét đánh trúng.


8. Nước dẫn điện

Lại một sự nhầm lẫn nhiều người mắc phải. Nước tinh khiết hay nước cất (H20) không dẫn điện.

Lý do cho việc điện vẫn truyền đi trong dòng nước là bởi nước thông thường bao gồm nhiều khoáng chất, bụi bẩn và một số thành phần khác có khả năng dẫn điện.

Chia sẻ Facebook
loading...