4 nguyên nhân khiến việc điều trị bệnh trĩ không hiệu quả, bệnh hay tái phát

14/09/2018 02:18:16

Dù áp dụng nhiều cách nhưng tình trạng bệnh trĩ vẫn không cải thiện hoặc chỉ đỡ một thời gian ngắn rồi nhanh chóng tái phát, tiến triển nặng hơn có thể là do nhiều nguyên nhân. 989850

Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 08:00 AM (GMT+7)

Dù áp dụng nhiều cách nhưng tình trạng bệnh trĩ vẫn không cải thiện hoặc chỉ đỡ một thời gian ngắn rồi nhanh chóng tái phát, tiến triển nặng hơn có thể là do nhiều nguyên nhân.


Chưa thực sự điều trị

Khi thấy bệnh trĩ xuất hiện không ít người bệnh áp dụng các phương pháp dân gian theo kiểu “rỉ tai”, “truyền miệng” như dùng rau diếp cá, đu đủ xanh... Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, người bệnh không nên tùy tiện áp dụng các phương pháp điều trị chưa được khoa học kiểm chứng để tránh bệnh tiến triển nặng và dẫn tới nhiều hệ lụy, biến chứng nguy hiểm.

Người bệnh nên dùng thuốc điều trị bệnh trĩ thay vì tùy tiện áp dụng các biện pháp được truyền miệng (Ảnh minh họa internet)

Việc chỉ sử dụng các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe… cũng không phải là giải pháp hiệu quả bởi vì thực tế, các loại thực phẩm chức năng chỉ hỗ trợ chứ không có chỉ định điều trị bệnh. Để chữa bệnh trĩ, người bệnh cần dùng thuốc điều trị bệnh trĩ.


Chưa tìm được thuốc giải quyết từ nguyên nhân

Nếu chỉ giải quyết “phần ngọn” (như giúp cầm máu, giảm đau rát) mà không giải quyết từ nguyên nhân, bệnh trĩ sẽ nhanh chóng tái phát và tiến triển nặng hơn. Khi đó, chi phí chữa bệnh sẽ cao hơn trong khi tình trạng chỉ đỡ tạm thời, thường xuyên tái phát khiến người bệnh ăn không ngon, ngủ không yên, đứng hay ngồi đều đau đớn.

Theo Đông y, nguyên nhân gây bệnh trĩ là do khí hư, khí trệ, huyết ứ. Khi khí hư, khí trệ, huyết ứ, máu ở vùng hậu môn theo tĩnh mạch về không hết, trong khi máu ở động mạch vẫn được đưa đến, nên bị dồn trệ lại, làm tĩnh mạch căng phồng lên và mỏng đi, lâu dần sa xuống tạo thành búi trĩ. Huyết ứ lâu ngày sinh nhiệt hoặc nguyên nhân là nhiệt, nhiệt độ trong cơ thể tăng cao làm mạch máu vỡ ra nên thường có triệu chứng chảy máu.

Do đó, để điều trị bệnh trĩ hiệu quả, hạn chế nguy cơ tái phát, cần tập trung điều trị căn nguyên gây bệnh (tức là phải bổ khí, thăng khí, bổ huyết), đồng thời kết hợp cải thiện nhanh các triệu chứng (cầm máu, giảm đau, nhuận tràng thông tiện, thanh nhiệt giải độc, làm co búi trĩ…), và tăng cường làm bền thành mạch, củng cố lại các mạch máu bị giãn do búi trĩ. Người bệnh nên dùng thuốc dựa theo nguyên lý này để việc điều trị bệnh trĩ mang lại hiệu quả cao.


Chủ quan sau phẫu thuật đốt/cắt trĩ

Nhiều người tưởng rằng đốt/cắt búi trĩ là đã giải quyết được hoàn toàn bệnh trĩ. Thực tế, phẫu thuật đốt/cắt trĩ chỉ giúp cắt đi búi trĩ đã phình to và sa ra ngoài. Nếu không dùng thuốc giải quyết từ nguyên nhân gây bệnh với cơ chế tác động toàn diện, bệnh sẽ dễ dàng tái phát.

Chính vì vậy, tốt nhất, người bệnh nên dùng thuốc điều trị ngay từ khi bệnh trĩ ở độ 1, 2. Trong trường hợp bệnh trĩ đã nặng và phải phẫu thuật thì sau phẫu thuật, người bệnh nên dùng thuốc giải quyết từ nguyên nhân gây bệnh để hạn chế nguy cơ tái phát.

Không có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý khi dùng thuốc

Bệnh trĩ liên quan nhiều tới chế độ ăn uống, sinh hoạt. Do đó, cần kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý khi điều trị bằng thuốc để điều trị bệnh hiệu quả, hạn chế tái phát. Theo đó, người bệnh trĩ nên uống đủ nước (từ 1,5-2 lít nước) mỗi ngày, uống nhiều nước trái cây, nước rau quả, súp rau… Nên ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Người bệnh nên tăng cường chất xơ trong chế độ ăn với các loại rau quả, ngũ cốc và nên bổ sung một số loại rau nhuận tràng vào thực đơn, như: rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền...


Mách bạn:

Bài thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả từ nguyên nhân, hạn chế nguy cơ tái phát

Hiện nay, trên thị trường có một bài thuốc dựa trên nguyên lý điều trị bệnh trĩ từ gốc của Đông y với thành phần là 12 loại dược liệu quý với 3 tác động, tập trung giải quyết cả 3 vấn đề: điều trị gốc rễ nguyên nhân gây bệnh, kết hợp cải thiện nhanh các triệu chứng, đồng thời tăng cường bảo vệ và làm bền thành mạch máu, từ đó giúp điều trị bệnh trĩ hiệu quả, giảm nguy cơ tái phát. Trong đó:


Nhóm các vị thuốc tập trung bồi bổ khí huyết, thăng dương khí : Đảng sâm, Hoàng kỳ, Đương Quy, Bạch truật, Thăng ma, Trần bì, Sáp ong, Mật ong giúp bổ khí, bổ huyết, nhất là khí huyết vùng hậu môn – trực tràng; giúp khí huyết lưu thông, không còn ứ trệ, co búi trĩ, từ đó trị bệnh trĩ cho hiệu quả lâu dài, hạn chế tái phát.

Nhóm các vị thuốc giúp cải thiện nhanh các triệu chứng:

+  Thăng ma, Hoàng kỳ giúp thăng dương khí, làm co búi trĩ.

+ Trắc bách diệp, Than hoạt tính, Hòe hoa giúp cầm máu nhanh, giảm đau rát.

+ Trắc bách diệp giúp nhuận tràng thông tiện, hạn chế táo bón – một nguyên nhân gây bệnh trĩ và khiến bệnh tăng nặng, làm cho người bệnh cảm thấy đau rát.

+ Cam thảo, Hòe hoa, Than hoạt tính giúp thanh nhiệt giải độc.


Nhóm các vị thuốc giúp làm bền thành mạch : Hòe hoa, Trần bì giúp làm bền lại các mạch máu bị giãn do búi trĩ, nhờ đó giúp co búi trĩ và hạn chế nguy cơ tái phát.

Bài thuốc này đã được bào chế trên công nghệ hiện đại, có dạng viên hoàn cứng. Không chỉ điều trị bệnh trĩ, bài thuốc này còn điều trị sa trực tràng, đại tiện ra máu kéo dài, mất máu sinh chứng hoa mắt chóng mặt. Thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Xem thêm thông tin về thuốc Trĩ Linh Hoàn P/H tại đây hoặc liên hệ 0981.20.39.49 để được hỗ trợ.

Tin mục Tin tức sức khỏe

Làm thế nào để tống khứ viêm loét dạ dày một đi không trở lại Viêm loét dạ dày là căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam với tỷ lệ người mắc rất cao hàng năm....

Tin mục Tin tức trong ngày

Chạy xe “quái thú” gầm rú trên phố Sài Gòn, thanh niên gặp ngay cảnh sát Thấy thanh niên điều khiển xe “quái thú” nẹt pô gầm rú trên phố Sài Gòn, nhiều người đi đường...