4 lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ

16/09/2017 08:05:00

Trong trường hợp trẻ phải sử dụng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, cha mẹ không nên bỏ qua một số lưu ý quan trọng.


PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết: Kháng sinh được phân vào nhóm thuốc hóa học nên mọi thuốc kháng sinh cho vào cơ thể ngoài tác dụng chữa bệnh thì đều có hại. Hại đầu tiên là về gan và thận, vì vào cơ thể, kháng sinh đó được chuyển hóa qua gan và đào thải qua thận.

Ngoài ra, theo PGS. TS. Dũng, kháng sinh có thể gây dị ứng khi cơ thể không may dị ứng với một loại kháng sinh nào đó. Đặc biệt, khi vào cơ thể, kháng sinh không chỉ đến chỗ bị bệnh mà nó đến toàn bộ cơ thể. Do vậy, khi sử dụng kéo dài, kháng sinh có thể gây hại cho cả cơ thể.


Một số lưu ý sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏ:

Việc tự ý cho con sử dụng kháng sinh có thể gây biến chứng nặng cho bệnh của trẻ. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến một số loại vi khuẩn kháng hầu hết các loại kháng sinh hiện có. Thậm chí, dẫn tới nguy cơ tử vong cho trẻ. Vì thế, cha mẹ tuyệt đối không nên tự ý cho con uống thuốc kháng sinh.

- Uống đúng liều lượng, thời gian.

- Không tự ý dừng thuốc giữa chừng khi thấy bệnh thuyên giảm.

- Không tự sử dụng loại thuốc của đợt ốm trước đó.

- Cha mẹ cũng không nên pha thuốc với sữa, nước cam để đảm bảo hiệu quả của thuốc điều trị.

PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh, việc sử dụng kháng sinh không phải dễ nên tất cả các nước trên thế giới đều quy định kháng sinh chỉ được bán theo đơn của thầy thuốc, ngay cả dược sĩ cũng không được quyền tự bán thuốc cho bệnh nhân.

Quý vị có thể theo dõi tư vấn chi tiết từ chuyên gia trong chương trình Vui khỏe 24/7 sau đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online !