35 người Nga bị Mỹ trục xuất: Đầu bếp cũng phải về nước

01/01/2017 02:35:22

Trong số những người bị trục xuất vì cáo buộc làm gián điệp, đáng lưu ý có một đầu bếp.

Máy bay Nga có mặt, chở 35 người Nga về nước.

Ngày 31.12.2016, một máy bay vận tải cỡ lớn của Nga đã có mặt ở sân bay quốc tế Dulles, bang Virginia để chở 35 nhà ngoại giao Nga và gia đình của họ về nước. Tổng thống Obama cách đây ít ngày đã kí lệnh trục xuất 35 người này vì tình nghi “hack bầu cử” tổng thống Mỹ.

Trong số 35 người bị trục xuất, đáng chú ý một đầu bếp cũng chịu chung số phận. Theo lịch trình, máy bay sẽ có mặt ở Nga trong ngày hôm nay 1.1.  Kể từ khi kí lệnh trục xuất, các quan chức Nga sẽ có 72 tiếng để rời đất Mỹ. Hai tòa nhà phức hợp của Nga mua năm 1972 tại Maryland và New York cũng bị yêu cầu đóng cửa.

Phóng viên địa phương ghi lại cảnh hàng chục nhân viên bốc dỡ hàng hóa xuất hiện với thùng carton cỡ lớn gần máy bay vận tải. Chiếc máy bay sử dụng là Ilyushin Il-96 trực thuộc phi đội chuyên chở Tổng thống Vladimir Putin và các quan chức cấp cao.

Nhân viên dọn đồ lên máy bay.

Trên Facebook của lãnh sự quán Nga tại San Francisco, hàng chục nhân viên ngoại giao và gia đình xuất hiện ở sân bay Dulles. Lãnh sự quán Nga cho biết những người Nga này sẽ có mặt ở quê nhà trong ngày 1.1. Một bức ảnh chụp “bữa ăn cuối cùng” cũng được chia sẻ lên Facebook với dòng tựa: “Thật khó để vẫn giữ nghi thức ngoại giao khi bị trục xuất, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng”.

Lãnh sự quán Nga gọi hành động trục xuất của Obama là “ngớ ngẩn và kì cục” và khẳng định một trong những người bị đuổi về nước là một đầu bếp. Người này phải về nước cùng vợ và cậu con trai mới 2 tuổi. Tổng thống Obama cho rằng Nga đã can thiệp vào tiến trình bầu cử khiến bà Hillary Clinton thua cuộc.

Bữa ăn tối cuối cùng ở lãnh sự quán Nga tại San Francisco.

“Chúng tôi cực lực lên án hành động thiếu thân thiện và vô lý của chính quyền Mỹ”, một quan chức từ lãnh sự quán Nga nói. Trái với dự đoán, ông Putin sẽ không có hành động đáp trả. Thay vào đó, người đứng đầu điện Kremlin nói rằng sẽ hợp tác với tân Tổng thống để giải quyết vấn đề và “xây dựng quan hệ song phương tốt đẹp hơn”.