340 tỷ để xây dựng bộ mẫu vật quốc gia về thiên nhiên Việt Nam

Chia sẻ Facebook
18/06/2015 11:02:50

Dự án được Bảo tàng Thiên Việt Nam nhiên triển khai thực hiện từ năm 2012, với nguồn ngân sách phê duyệt 340 tỷ, được xem là một trong những tiềm lực chuẩn bị cho việc xây dựng bảo tàng chuyên đề về thiên nhiên chưa từng có ở Việt Nam.

Tại cuộc gặp mặt với báo giới sáng ngày 17/6, TS Vũ Văn Liên - Phó Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã công bố những thành tựu và những hoạt động nổi bật của bảo tàng trong năm 2014 và 2015.

Theo đó, kể từ khi đi vào hoạt động từ ngày 15/5/2014, sau 13 tháng, Phòng tiến hóa sinh giới - không gian với các nội dung trưng bày hiện đại, đa dạng đã thu hút 42.000 lượt khách tham quan, trung bình đón tiếp 4.000 lượt khách/tháng. Đây là một trong những điểm nhấn trong hoạt động của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, giáo dục cho học sinh, sinh viên hiểu biết về giới tự nhiên, đồng thời đưa tên tuổi của Bảo tàng Thiên nhiên đến với công chúng, vào trong đời sống sinh hoạt - văn hóa của cộng đồng.

Phòng Tiến hóa sinh giới từ khi mở cửa đã thu hút 4000 lượt khách/tháng

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất đó là sau 9 năm hoạt động, bảo tàng vẫn chưa có cơ sở vật chất xứng đáng với tiềm năng và tầm vóc của một bảo tàng chuyên đề về thiên nhiên Việt Nam. Quá trình xin đất để xây dựng Bảo tàng cũng là vấn đề được Ban lãnh đạo hết sức quan tâm trong thời gian vừa qua.

Và vào ngày 19/1/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 85/TTg-KGVX đồng ý chủ trương Xây dựng Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam với diện tích khoảng 30ha tại Khu đô thị sinh thái huyện Quốc Oai, Hà Nội hoặc Khu làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Trong khi chờ phân bổ quỹ đất, Bảo tàng đã tiến hành dự án xây dựng bộ sưu tập mẫu vật quốc gia về thiên nhiên Việt Nam.

Dự án đã được triển khai từ năm 2012, với kinh phí 340 tỷ đồng. Sau hơn hai năm triển khai, đến thời điểm này dự án đã thực hiện được các nội dung mang tính chất cơ sở như quy chuẩn và quy trình thu thập mẫu; xây dựng quy hoạch công tác thu thập mẫu, xây dựng quy trình kỹ thuật bảo quản và chế tác mẫu. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của bảo tàng trong thời gian sắp tới.

Theo Mai Anh/ANTĐ

Chia sẻ Facebook
loading...