3 Tổng thống Mỹ mất vào Quốc khánh: 'Lời nguyền' bí hiểm hay sự trùng hợp?

Chia sẻ Facebook
04/07/2017 10:20:27

Hôm nay, nước Mỹ kỷ niệm ngày Quốc khánh. Cho tới giờ, một bí ẩn về ngày này vẫn khiến nhiều người tò mò, đó là 3 Tổng thống Mỹ đều mất ngày 4/7. Liệu đây là 'lời nguyền' bí ẩn hay chỉ trùng hợp?

Chân dung 3 vị Tổng thống Mỹ cùng mất vào ngày quốc khánh Mỹ (4/7). Lần lượt từ trái sang: Thomas Jefferson, John Adams và  James Monroe. Ảnh: History


Thắc mắc này được nhiều người để ý sau khi 3 vị Tổng thống Mỹ: John Adams, Thomas Jefferson và James Monroe cùng qua đời vào ngày Quốc khánh Mỹ (4/7). Và thậm chí, tháng 7 còn được xem là 'tháng tử thần' với các đời tổng thống Mỹ khi có 7 vị đã mất vào tháng này, tờ Inquisitr cho hay.


3 vị tổng thống cùng mất vào Quốc khánh Mỹ

Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson (83 tuổi) và John Adams (90 tuổi) qua đời cách nhau chỉ vài tiếng trong ngày 4/7/1826. Sinh thời, hai ông cũng từng là đối thủ cạnh tranh gay gắt trên chính trường. Việc 2 chính trị gia lập quốc của Mỹ cùng qua đời trong một ngày kỷ niệm Mỹ tuyên bố độc lập khiến nhiều người cảm thấy đó là sự tình cờ đến khó tin.


Chưa dừng ở đó, 5 năm sau, tờ New York Post báo tin, Tổng thống thứ 5 của Mỹ James Monroe cũng qua đời đúng vào ngày QQ=uốc khánh ở tuổi 73 tại nhà con rể của ông ở thành phố New York. Trước đó, Tổng thống Monroe đã bị ốm khá lâu và báo chí Mỹ cũng thông tin về bệnh tình của ông.


Báo chí khi ấy đi từ ngạc nhiên đến nghi ngờ. Tờ New York Evening Post nhấn mạnh đây là “một sự tình cờ chưa từng có tiền lệ”. “3 trong số 4 Tổng thống đã ra đi trong ngày Độc lập của dân tộc, một ngày mà nếu bất kỳ ai khác có quyền lựa chọn, có thể họ cũng sẽ chấp nhận ra đi như các tổng thống”, tờ New York Evening Post đưa tin ngày 5/7/1831.


Đồng quan điểm, tờ Frederick, Maryland Town Herald ngày 9/7/1831 bình luận việc Tổng thống Monroe qua đời là “một sự tình cờ chỉ có ở các Tổng thống Mỹ”: “3 trong số 4 Tổng thống tham gia cách mạng đã qua đời trong ngày Độc lập. Điều này tạo ra một sự tình cờ đến mức khó tin và là một dấu mốc lịch sử đáng nhớ của đất nước”.


Các nhà khoa học vào cuộc

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Boston đã xem xét kỹ lưỡng về những sự trùng hợp của các đời Tổng thống Mỹ. Bài viết với tiêu đề "Lý giải cái chết cùng ngày của hai Tổng thống John Adams và Thomas Jefferson" được viết bởi nhà nghiên cứu Margaret P. Battin đã đề xuất lý do về sự trùng hợp của 3 tổng thống mất vào ngày 4/7. Theo đó, Bà Battin cũng đánh giá “sự tình cờ” này qua 6 tiêu chí khác nhau từ “thuần túy tình cờ hay có bàn tay sắp đặt nào đó” đến cả khả năng “họ muốn được chết trong ngày Độc lập”.

“Dù không rõ tại sao 2 tổng thống này chết cùng một ngày trong cùng một năm, chúng tôi vẫn muốn đưa ra những giả thiết liên quan đến họ để xem chúng ta có nhìn mọi chuyện khác đi hay không nếu một trong những giả thiết của chúng tôi được chứng minh là đúng. 6 giả thiết đều tập trung lý giải những câu hỏi vẫn còn đang gây tranh cãi dữ dội hiện nay”, bà Battin viết.

Điều thú vị là nhiều giả thiết được đề xuất đều nhìn vào nguyên nhân tích cực dẫn tới cái chết của các tổng thống.


Lời nguyền bí ẩn Tippecanoe


Trong khi đó, người ta luôn đồn đại về 'lời nguyền' Tippecanoe đeo bám nhiều Tổng thống Mỹ trong hơn 100 năm (từ 1840 đến 1960). Theo American History , 'lời nguyền' này được cho là xuất phát từ trận Tippecanoe khi Tướng William Henry Harrison dẫn đầu đội quân gồm 4.000 người đánh bại những người da đỏ bản địa mà thủ lĩnh là Tecumseh. Để trả thù cho thất bại này của người anh em Tecumseh, Tenskwatawa đã nguyền rủa Harrison (người sau đó trở thành Tổng thống Mỹ) và những người kế nhiệm của ông cứ 20 năm, người nào đứng lên nắm quyền ở nước Mỹ sẽ chết trong nhiệm kỳ của mình.

Nạn nhân đầu tiên được cho là dính phải 'lời nguyền' này là tổng thống thứ 9 của Mỹ William Henry Harrison. Năm 1840, ông được bầu làm tổng thống nhưng chỉ 31 ngày sau khi phát biểu nhậm chức, vị tướng quân sự tài ba này qua đời và trở thành vị tổng thống có nhiệm kỳ ngắn nhất trong lịch sử Mỹ.

Cứ như vậy, bất cứ Tổng thống Mỹ nào trúng cử vào các năm tận cùng bằng số 0 đều sẽ qua đời khi đang tại nhiệm. Nạn nhân kế tiếp là Tổng thống Abraham Lincoln. Ông đắc cử vào tháng 3/1860 nhưng bị ám sát vào giữa nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 1865.

Trong suốt 100 năm tiếp theo, lần lượt các Tổng thống James Garfield, William McKinley, Warren G. Harding, Franklin D. Roosevelt và John F. Kennedy có liên quan tới 'lời nguyền' này đều qua đời do bị ám sát, xuất huyết não, đau tim hoặc đột quỵ.

Sau này, chỉ 2 vị tổng thống thoát được 'lời nguyền' là ông Ronald Reagan (dù từng bị ám sát) và ông Geogre Bush (Bush con).

Nguyễn Thái (Theo Inquisitr/NCC/American History)

Tin nhanh Online

Có thể bạn quan tâm

Xe máy đi ngược chiều tông móp xe cảnh sát giao thông Nam thanh niên đi xe máy ngược chiều đâm hỏng phần đầu xe của cảnh sát giao thông tỉnh Bắc Ninh đang trên đường làm nhiệm vụ.

Lời khai nghi phạm vụ chém lìa đầu ở Vĩnh Phúc

Cơ quan điều tra  Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định, trước khi xảy ra vụ án mạng nam thanh niên bị chém lìa đầu, giữa nạn nhân và các đối tượng...

Người già bị đem cho hổ ăn thịt để vòi tiền bồi thường

ĐẶT TRƯỚC OPPO RENO - KHUYẾN MẠI HẤP DẪN

Một xu hướng kinh hoàng đang diễn ra tại Ấn Độ khi những người cao tuổi và người già bị bỏ rơi trong khu bảo tồn đầy hổ dữ. Sau khi họ...

Thúy Vi lên tiếng chuyện làm việc trong quán bi-a cao cấp Những bức ảnh Thúy Vi ăn mặc mát mẻ chụp trong quán bi-a được lan truyền trên mạng xã hội.

Giá xăng có thể tiếp tục giảm vào ngày mai (5/7)

Không giảm mạnh như kỳ điều chỉnh trước nhưng giá xăng ngày mai (5/7) được dự báo sẽ tiếp tục giảm vì đà giảm của giá xăng thành phẩm thế giới vẫn...

Chàng trai chi 230 triệu đồng đại phẫu gương mặt cho giống trai Hàn Trần Đặng Phước Cường 25 tuổi (Đà Nẵng) quyết định làm một cuộc đại phẫu thay đổi gương mặt mình.

Muỗi vằn đang tấn công dân Sài Gòn Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng tăng ở khu vực Nam bộ. TP.HCM đã có 3 ca tử vong vì căn bệnh này.

Thu nhập 30 triệu đồng vẫn bị nhà chồng tương lai chê không xứng với con trai lương 6 triệu đồng

Vừa đi làm, vừa kinh doanh ngoài, mỗi tháng thu nhập 30 triệu nhưng cô gái trẻ vẫn bị nhà chồng tương lai gây áp lực về công việc và cho rằng...

Chia sẻ Facebook
loading...