3 sếp công ty đa cấp chiếm đoạt hơn 100 tỷ lĩnh án

15/07/2016 12:14:57

Dụ khách hàng gửi tiền qua mạng để nhận lãi suất cao, Tuấn cùng đồng phạm đã chiếm đoạt của họ hơn 100 tỷ đồng.


Ngày 15/7, TAND TP HCM tuyên phạt Huỳnh Minh Tuấn (43 tuổi) mức án 10 năm tù, Thái Vĩ Huê (45 tuổi, cùng là phó Tổng giám đốc Công ty CP Cộng Đồng Việt) và Huỳnh Quốc Việt (36 tuổi, phó Chủ tịch HĐQT Cộng đồng Việt) mức án 12 năm tù về tội Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 4/2011, Tuấn cùng Nguyễn Minh Thành, Đoàn Hồng Chương cùng góp vốn thành lập Công ty cổ phần Cộng Đồng Việt, trụ sở tại TP HCM và hơn 20 chi nhánh trên cả nước. Trong đó, Thành giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành.

Chưa đăng ký hình thức kinh doanh bán hàng đa cấp và dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng công ty này đã lập trang vicongdongviet.vn để lôi kéo người tham gia.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: H. D.

Thành chỉ đạo Tuấn, Việt, Huê và đồng phạm thực hiện các chương trình quảng cáo rầm rộ trên website, tổ chức hàng loạt các buổi gặp gỡ, tư vấn tại chỗ đối với khách hàng khắp các tỉnh và hứa hẹn họ được hưởng lãi suất rất cao, nhiều khuyến mại sử dụng các sản phẩm cao cấp…

Theo thể lệ, mỗi khách hàng tham gia đầu tư được cấp một mã với số tiền là 1,8 triệu đồng để trở thành đại lý VIP và được hưởng một trong 4 sản phẩm trên. Nếu khách hàng muốn nhận tiền hoa hồng thì phải lôi kéo được người khác tham gia để được lên “level”. Người nào thoát được “level 1” sẽ được hưởng 2 triệu đồng, tối đa thoát “level 12” được hưởng 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, khách hàng có thể tham gia dưới hình thức lựa chọn các gói đầu tư thấp nhất từ 31 mã hàng (trị giá 55,8 triệu đồng) đến cao nhất 511 mã hàng (hơn 919 triệu đồng). Sau 6 tháng, khi trừ số tiền gốc bỏ ra cho mỗi gói đầu tư khách sẽ lời ít nhất từ 70 triệu đến 4,5 tỷ đồng.

Tin quảng cáo này, hàng nghìn người trên cả nước đã chuyển tiền vào tài khoản của Cộng Đồng Việt. Từ tháng 4/2011 đến tháng 8/2012, các bị cáo đã lôi kéo được gần 3.000 khách hàng, đầu tư số tiền hơn 335 tỷ đồng.

Để tạo lòng tin, thời gian đầu Tuấn và đồng phạm thanh toán các khoản hoa hồng đã cam kết đúng hạn. Về sau, chúng chiếm đoạt tiền của khách vào mục đích cá nhân. Trừ đi số tiền chi trả hoa hồng cho khách hàng, Cộng Đồng Việt chiếm đoạt gần 108 tỷ đồng của họ.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, hai kẻ chủ mưu Thành và Chương bỏ trốn. Cơ quan điều đang truy nã, khi bắt được sẽ xử lý sau.


Hải Duyên

loading...