21 'tuyệt chiêu' ít ai ngờ trên iOS 9

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 11:35:37

Tuyển tập 21 thủ thuật trên iOS 9 và các phiên bản 9.x giúp người dùng thao tác siêu nhanh, tiết kiệm thời gian.

iOS 9 là nền tảng di động tuyệt vời với nhiều cải tiến đáng kể nhằm tập trung cải thiện trải nghiệm người dùng, nhưng không phải ai cũng biết những thủ thuật mới này.

21 thủ thuật trên iOS 9. (Ảnh: Techradar)

Apple không mang tới một cuộc cách mạng như từ iOS 6 lên iOS 7, trái lại iOS 9 được hoàn thiện hệ thống để mang tới trải nghiệm tốt hơn. Người dùng sẽ thấy sự thay đổi ngay trong từng ứng dụng quen thuộc như Mail, Notes hay Maps. Ngoài ra, một số tính năng mới, đặc biệt là khả năng đa nhiệm sẽ khiến các iFan cảm thấy thích thú. Sau đây là 21 thủ thuật tuyệt vời trên iOS 9 bạn không thể bỏ qua.


1. Tiết kiệm thời lượng pin (Chỉ dùng trên iPhone)

iOS 9 có chế độ Low Power Mode giúp tắt hầu hết các chương trình chạy nền rất tiện khi iPhone sắp hết pin. Thông thường, nếu pin còn 20% chế độ này sẽ tự động kích hoạt, nhưng bạn cũng có thể chủ động bật tính năng này lên bằng cách vào Settings >> Battery >> Low Power Mode.

2. Dạy Siri nhận diện giọng nói của bạn

Trợ lý ảo Siri được cập nhật thêm khả năng nhận diện giọng nói của người dùng. Vì thế, iPhone sẽ chỉ “nghe lời” bạn mà “phớt lờ” lệnh của người lạ. Để làm điều này, bạn vào Settings >> General >> Siri và bật “Hey Siri” lên. Hệ thống sẽ hiển thị một số câu từ để bạn phát âm. Từ lức này, người dùng chỉ cần nói Hey Siri để kích hoạt các ứng dụng.


3. Tìm kiếm trong Settings

Trình quản lý cài đặt sẽ dày đặc nếu bạn có nhiều ứng dụng trên máy. Vì thế, rất khó để tìm kiếm một app cụ thể nào đó nếu chỉ bằng cách kéo rê màn hình. Tuy nhiên, iOS 9 đã tích hợp công cụ tìm kiếm thông minh ngay trong phần Settings ở trên cùng. Chỉ cần gõ cụm từ bạn muốn là được.

4. Tự động chuyển kết nối khi sóng Wi-Fi yếu (chỉ dùng trên iPhone)

Wi-Fi Assist là tính năng mới trên iOS 9 cho phép thiết bị tự động chuyển sang kết nối 3G/4G nếu Wi-Fi yếu hoặc “đứt mạng”. Apple muốn người dùng trải nghiệm quá trình duyệt web được thoải mái nhất.


5 .Tìm bạn bè cực nhanh

Ứng dụng Find Friend đã từng xuất hiện trên các phiên bản hệ điều hành trước đó giúp xác định vị trí những người có trong danh bạ thông qua kết nối iCloud với bản đồ. Trên iOS 9, tính năng này còn được tích hợp sâu trên nhiều ứng dụng như Mail hoặc Maps. Bạn mở phần thông báo, nhấp vào Edit >> Find Friends >> Add Friends và thêm bạn bè mình muốn theo dõi vị trí thiết bị của họ ngày hôm đó.


6. Thay đổi độ phân giải video tự quay

Bộ đôi iPhone 6S và 6S Plus có thể quay video 4K, vì thế Apple thêm tùy chọn điều chỉnh độ phân giải khi quay video trên iOS 9 nhằm tương thích với từng thiết bị. Để điều chỉnh, bạn vào Settings >> Photos & Camera >> Record Video và tùy chọn độ phân giải phù hợp.


7. Tự tạo mật khẩu dài hơn

iOS 9 tăng tính bảo mật hơn nhờ mật khẩu 6 số thay vì 4 số như trước. Nếu bạn đã có sẵn mật khẩu 4 chữ, nhấp vào phần Settings >> Passcode sẽ được nhắc nhở để “nâng cấp” lên 6 số khó phá hơn.


8. Ghi nhớ “mọi lúc”

Một vài thủ thuật rất thú vị trên Siri sẽ tiết kiệm khối thời gian cho bạn. Ví dụ như việc ghi nhớ những gì hiển thị trên màn hình, đó có thể là vị trí bản đồ, một email hay một trang web. Chỉ cần khởi động Siri bằng cách nhấn giữ nút Home, sau đó ra lệnh “Remind me about this” (Nhắc tôi về điều này) để ghi nhớ. Khi cần, bạn chỉ việc nói “Show reminders” (Hiển thị những ghi nhớ) để lôi những thứ đó ra.


9. Vào thẳng thư mục Sefies

Trong iOS 9, Apple xây dựng 2 thư mục mặc định. Đầu tiên là nơi lưu giữ những bức ảnh chụp màn hình rất tiện cho các chuyên gia công nghệ ghi lại thao  tác trên iPhone. Thứ hai là thư mục ảnh selfie, tuy không có khả năng phân loại theo khuôn mặt của bạn nhưng lại lưu trữ toàn bộ ảnh chụp từ camera trước. Vào Photos >> Albums >> Selfies để mở mục này lên nhé.


10. Thêm hình ảnh và bản đồ vào Notes (Ghi chú)

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Ứng dụng Notes đã được nâng cấp đáng kể, cho phép người dùng thêm hình ảnh và trích dẫn bản đồ, thậm chí là các bức vẽ bằng tay, bảng danh sách, liên kết đế website nào đó.


11. Loại bỏ quảng cáo web trên trình duyệt Safari

iOS 9 bố sung tính năng gây nhiều tranh cãi là hỗ trợ ứng dụng chặn quảng cáo trên Safari. Đầu tiên, bạn cần cài đặt một ứng dụng ngoài như Crystal, Blockr hay BlockBear, 3 cái tên “danh giá” nhất, sau đó vào phần Settings của Safari để kích hoạt chúng.


12. Thay đổi giao diện Reader View

Reader View là chế độ xem nội dung trang web trên Safari loại bỏ quảng cáo và các nút không cần thiết để tập trung vào phần văn bản. Với iOS 9, người dùng còn có thể tùy chỉnh kích cỡ cũng như màu sắc font chữ. Đầu tiên, bạn nhấp vào chế độ Reder View ở phía trên, bên trái thanh địa chỉ, sau đó chạm vào biểu tượng AA bên phải và tùy chỉnh phông chữ tùy thích.

13. Thêm chú thích trên tệp tin đính kèm trong email (Mail)

Apple nâng cấp nhỏ trên Mail là có thể đính kèm file trong email trả lời người khác.  Nhấp và giữ tệp đính kèm (hình ảnh hoặc file PDF chẳng hạn) trong mail, sau đó nhấp vào lựa chọn Markup và Reply. Màn hình tiếp theo xuất hiện cho phép bạn tùy chỉnh màu sắc, phong cách hay thêm ít ký tự chú thích trên tệp đính kèm.


14. Đính kèm bất kỳ tập tin nào vào email (Mail)

Nếu như trên iOS 8, người dùng chỉ có thể đính kèm hình ảnh hoặc video vào email thì giờ đây, iOS 9 đã “mở cửa” để dễ dàng thêm bất kỳ tập tin nào. Nhấp đúp vào phần soạn thảo email, chọn Add File để mở ra thư mục iCloud Drive, nhưng bạn cũng có thể chọn nguồn hỗ trợ khác như Dropbox hay Google Drive.


15. Chọn nhiều hình ảnh dễ dàng hơn trên Photos

Đây là một thay đổi dù nhỏ nhưng đáng chú ý với ai thường xuyên phải làm việc với hình ảnh trên iPhone, iPad hay iPod touch. Chỉ cần nhấp vào Select như bình thường, nhưng người dùng iOS 9 thay vì thao tác với mỗi hình giờ có thể nhanh chóng thao tác hay trình chiếu một loạt các ảnh có nội dung giống nhau. Điều này cũng thuận tiện cho việc tải hoặc xóa ảnh.


16. Ẩn hình ảnh trong Photos

Có thể bạn không muốn nhìn thường xuyên một số hình ảnh nào đó mỗi lần cuộn qua bộ sưu tập (nguyên nhân thì tùy mỗi người) nhưng cũng không muốn xóa chúng đi. Apple sẽ cung cấp tính năng mới giúp ẩn những ảnh này bằng cách nhấp vào phần Hide. Nhưng lưu ý là người khác vẫn có thể thấy được ảnh này thông qua thư mục Albums.


17. Nhận chỉ dẫn giao thông công cộng (Maps )

Tính năng này hiện chỉ mới hỗ trợ một số thành phố lớn trên thế giới như London, Baltimore, Chicago, New York, Philadelphia, San Francisco, Washington DC, Toronto, Berlin, Mexico City và một vài thành phố ở Trung Quốc.

Chỉ cần nhấp vào phần Transport trong Apple Maps để nhận chỉ dẫn các tuyến giao thông công cộng theo lộ trình bạn muốn. Hy vọng rằng tính năng này sẽ sớm được hỗ trợ tại nhiều khu vực khác trên thế giới.


18. Chế độ Slide Over  trên iPad

Với Slide Over trên iOS 9, người dùng giờ đây có thể thao tác với một ứng dụng thứ hai mà không cần tắt công việc hiện tại. Chỉ cần vuốt từ cạnh phải sang, thanh sidebar xuất hiện chứa các ứng dụng quen thuộc. Chỉ cần mở chúng lên và sử dụng, xong việc bạn vẫn có thể quay lại công việc đang làm giở.


19. Kích hoạt chế độ Split View trên iPad

Split View là tính năng đa nhiệm mới với khả năng chia đôi màn hình iPad để chạy hai ứng dụng cùng một lúc. Để làm điều này, bạn mở hai ứng dụng ở chế độ Slide Over (mở một ứng dụng, sau đó vuốt từ cạnh phải iPad để mở app thứ hai), lúc này người dùng sẽ thấy một đường chia giữa chúng cho phép mở rộng khung làm việc (nhấp vào đường chia này và kéo vào giữa màn hình). Nếu muốn thay đổi ứng dụng ban đầu trong chế độ làm việc 2 khung hình, nhấn phím Home và mở ứng dụng thay thế.


20. Chạy video trong khi sử dụng ứng dụng khác

Tính năng này còn có tên gọi khác là Picture-in-picture. Nếu đang xem video, bạn cũng có thể mở thêm một ứng dụng làm việc khác mà không ảnh hưởng đến quá trình này. Cách làm là nhấn nút Home để mở thêm ứng dụng, cửa sổ video sẽ tự động chuyển lên phía trên. Bạn cũng có thể di chuyển hoặc thay đổi kích thước cửa sổ này.


21. Biến bàn phím ảo trở thành trackpad trên iPad

Apple cố gắng biến iPad trở thành thiết bị đa năng, đặc biệt là trải nghiệm điều khiển con trỏ. Nếu như Laptop có chuột rất dễ để di con trỏ thì màn hình cảm ứng trên iPad khiến thao tác này trở nên khó khăn và thiếu chính xác.

Trên iOS 9, người dùng có thể nhấn giữ hai ngón tay lên bàn phím ảo, sau đó di chuyển ngón tay để điều khiển con trỏ. Nhấc ngón tay lên để trả lại tính năng gõ chữ cho bàn phím.


Lê Minh (Theo Theguardian)

Chia sẻ Facebook
loading...