2 người nguy kịch sau khi ăn tiết canh lợn

04/10/2017 05:25:46

4 ngày sau khi ăn tiết canh lợn, bệnh nhân N. sốt cao, đi ngoài phân lỏng. Gia đình nhanh chóng đưa ông N. đến bệnh viện cấp cứu và được xác định bị liên cầu lợn.

Ngày 4/10, BS Nguyễn Trung Cấp (Trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, bệnh viện đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị liên cầu lợn do ăn tiết canh.


Theo đó, ngày 1/10, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T.Q.N. (57 tuổi, ở Thái Bình) trong tình trạng nguy kịch. Gia đình cho biết, trước đó 4 ngày, bệnh nhân có ăn tiết canh lợn. Vài ngày sau, bệnh nhân sốt cao, đi ngoài phân lỏng. Gia đình nhanh chóng đưa ông N. đến bệnh viện tỉnh cấp cứu, rồi chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân N. đang được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương

Tại đây, ông N. được xác định nhiễm trùng huyết có sốc nhiễm trùng do liên cầu lợn. Hiện tại ông N. bị suy đa tạng, đang phải hồi sức tích cực.

Đến ngày 2/10, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân V.V.D.(52 tuổi, ở Ninh Bình) có biểu hiện bị bệnh liên cầu lợn. Hiện bệnh viện đang chờ kết quả vi sinh để khẳng định, bệnh nhân có nhiễm liên cầu lợn hay không.

Theo gia đình bệnh nhân, trước đó sau khi ăn tiết canh, bệnh nhân bị sốt, hôn mê nên người nhà nhanh chóng đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu. Do tình trạng nặng, bệnh nhân được chuyển lên BV Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp tục điều trị.

Theo BS Cấp, nếu ăn tiết canh lợn, rất dễ bị liên cầu khuẩn. Trong khi đó, việc điều trị bệnh liên cầu khuẩn thường kéo dài nhiều tháng với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng; nhiều người dù được điều trị nhưng cũng không qua khỏi. Do đó, để phòng bệnh, người dân không nên ăn tiết canh, nem chua, thịt tái sống…

Để phòng bệnh, người dân không nên ăn tiết canh, nem chua, thịt tái sống… Khi lựa chọn thịt lợn, không nên mua thịt có màu đỏ khác thường, xuất huyết vì đó chắc chắn là lợn bị bệnh. Đối với những người chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ thịt lợn cần đeo găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với lợn hoặc thịt lợn bệnh với những vùng có vết thương hở.


Theo Thùy Hương - Lao động