2 điều trẻ nhỏ cần nhất ở cha mẹ, đừng vô tâm bỏ qua

Chia sẻ Facebook
10/09/2019 16:25:12

Trẻ nhỏ luôn cần sự quan tâm và chăm sóc của cha mẹ. Vô tâm bỏ qua hai điều sau, bạn có thể hủy hoại tương lai của con trẻ.


1. Sự công nhận

Cha mẹ thường có xu hướng sợ con mình tự phụ mà hay chê trách, giấu đi sự hài lòng khi trẻ đạt được thành tựu nào đó. Tuy nhiên, thay vị tạo ra ý chí tích cực, hành động này của các bậc phụ huy có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý trẻ nhỏ.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sự công nhận của cha mẹ là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu thiếu đi điều này, trẻ có thể nghĩ bạn không yêu thương trẻ, trở nên tự ti, lo lắng, thậm chí trầm cảm, ngại giao tiếp bên ngoài,...

Cha mẹ thay vì chê bai, hãy nói: Con làm tốt lắm, nhưng lần sau hãy cố thêm chút nhé. Được công nhận, trẻ không chỉ gần gũi cha mẹ hơn, mà còn có thêm động lực, tìm tòi, phát huy tối đa những điểm mạnh của mình.


2. Lời la mắng

Bên cạnh những đứa trẻ thông minh, ngoan ngoãn, vẫn có những đứa trẻ thành tích kém, hư hỏng, ngỗ ngược. Nếu bỏ mặc và xem đó là bản chất của con cái. Không ngừng chiều chuộng và che dấu lỗi lầm của con. Cha mẹ làm vậy, không phải là tình thương mà đang trực tiếp hủy hoại tương lai con mình.

Theo nhiều khảo sát xã hội học, yếu tố quyết định trẻ có trở thành người tốt hay không, phần lớn phụ thuộc ở cha mẹ, chứ không phải sự giáo dục của nhà trường. Cha mẹ nên theo sát và quan tâm con cái. Nếu phát hiện ra những tính xấu của trẻ cần phải dạy bảo, uốn nắn kịp thời.

Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi. Duy trì một nỗi sợ vừa đủ là hoàn toàn cần thiết với trẻ nhỏ. Quan trọng nhất, cha mẹ cần phải làm gương cho con cái, đừng để trẻ bắt chước học theo những thói hư, tật xấu.

Dạy bảo một đứa trẻ không dễ. Hãy cho trẻ một tình yêu thương cần thiết, để trẻ không cảm thấy cô đơn, lạc lõng tại chính căn nhà của mình.

Chia sẻ Facebook
loading...