18 cổ vật 4000 năm tuổi của Việt Nam bị thất lạc tại Đức "hồi hương"

Chia sẻ Facebook
10/08/2018 12:16:48

18 cổ vật có nguồn gốc Việt Nam với niên đại lên đến 4000 tuổi bị thất lạc tại Đức trong nhiều năm đã vừa được “hồi hương”. Đây là lần đầu tiên cổ vật Việt Nam được "hồi hương" sau nhiều năm thất lạc theo con đường ngoại giao.

Chiều 9/8, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra Lễ tiếp nhận hiện vật do Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức bàn giao. Tại buổi lễ, 18 hiện vật đã được trao trả cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Đây là các hiện vật được Cơ quan phòng chống tội phạm Công an Berlin thu giữ tại cửa hàng một thương nhân Việt Nam từ cuối năm 2016.

Trong vòng 9 tháng (từ tháng 3/2017 đến tháng 2/2018), Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên Bang Đức và Bộ VHTT&DL Việt Nam đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Đức và các cơ quan liên quan tiến hành xác minh nguồn gốc hiện vật, cung cấp cơ sở pháp lý và hoàn thiện các thủ tục để hoàn trả hiện vật về Việt Nam.

Toàn cảnh lễ trao trả cổ vật do Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thực hiện.

Ngày 28/3/2018, đại diện Cảnh sát Berlin và Bộ Văn hóa bang Berlin đã tiến hành bàn giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên Bang Đức các hiện vật trên.

18 hiện vật được bàn giao gồm 10 hiện vật chất liệu đá, 8 hiện vật chất liệu đồng, là công cụ sản xuất và vũ khí của người xưa. Trong đó, có 5 hiện vật văn hóa Đồng Nai cách ngày nay 4000 - 3500 năm; 5 hiện vật Hậu kì Đá mới, Sơ kì Kim khí Tây Nguyên cách ngày nay 4000 - 3500 năm; 8 hiện vật văn hóa Đông Sơn cách ngày nay 2500 - 2000 năm.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng - Phó trưởng phòng, Phòng Nghiên cứu - Sưu tầm, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, trong nhóm hiện vật này, nhóm hiện vật cổ nhất là thuộc văn hoá Đồng Nai và Hậu kì Đá mới, Sơ kì Kim khí Tây Nguyên. Nhóm hiện vật này khá đa dạng và sẽ góp phần bổ sung vào nguồn sưu tầm hiện vật cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia khẳng định “Đây là những hiện vật hết sức có ý nghĩa đối với buổi đầu dựng nước của Việt Nam. Những cổ vật này là một trong những bằng chứng khẳng định sự có mặt của con người tiền sử trên đất nước Việt Nam. Chính người này đã đặt nền móng để xây dựng một đất nước Việt Nam như ngày nay".

Theo ông Nguyễn Văn Cường, đây là hành động thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của CHLB Đức trong việc thực hiện Công ước của UNESCO năm 1970 về các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc xuất nhập cảnh và buôn bán trái phép các tài sản văn hóa mà Việt Nam và CHLB Đức là thành viên, đồng thời tuân thủ luật pháp về di sản văn hóa của hai nước”.

Theo kế hoạch, sau khi tiếp nhận sưu tập hiện vật, Bảo tàng Lịch sử quốc gia sẽ hoàn thiện hồ sơ khoa học, lưu giữ, bảo quản, có kế hoạch từng bước trưng bày, phát huy giá trị, giới thiệu tới công chúng trong và ngoài nước.


Hà Tùng Long


Ảnh: HG

Chia sẻ Facebook
loading...