13 vũ khí hiệu quả nhất của Mỹ

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 01:18:48

Súng máy đa năng M2 Browning của Mỹ có thời gian sử dụng gần 100 năm trong khi bom thông minh JDAM hay pháo tự hành Paladin đã chứng minh tính hiệu quả và chi phí nơi chiến trường.

Bom xuyên boongke GBU-28 có thể xuyên qua lớp bê tông dày 6 m trước khi phát nổ. Vũ khí này là công cụ hiệu quả để vô hiệu hóa các công trình quân sự nằm sâu trong lòng đất. Bom được dẫn hướng đến mục tiêu bằng cảm biến laser, phạm vi hoạt động khoảng 9 km.

Theo Business Insider, mìn định hướng  M18 Claymore có thể tiêu hao sinh lực đối phương trong khi chi phí rất rẻ. Khi nổ, nó bắn khoảng 700 viên bi sắt có đường kính 3 mm với tốc độ tới 1,2 km/s.

Súng phóng lựu chống tăng M72 Law có thể tiêu diệt các phương tiện bọc thép hạng nhẹ hay tiêu diệt bộ binh trong công sự bằng đạn nhiệt áp. Nhỏ gọn, hỏa lực mạnh là ưu điểm hàng đầu của vũ khí này.

Lựu pháo kéo xe M777 155 mm là vũ khí lợi hại của bộ binh hay thủy quân lục chiến Mỹ. Nó có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau theo tiêu chuẩn NATO. Pháo có tầm bắn 24 km với đạn thông thường, 40 km với đạn thông minh Excalibur.

Lựu pháo tự hành M109 Paladin là vũ khí quan trọng trong các cuộc tấn công hay phòng ngự tại các cứ điểm. Khả năng cơ động cao, hỏa lực mạnh, ít bảo dưỡng là những điểm mạnh của vũ khí này. Pháo có thể bắn các loại đạn 155 mm tiêu chuẩn NATO, tầm bắn 18 km với đạn thông thường, 30 km với đạn tăng tầm.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams là vũ khí mặt đất chủ lực trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003. Abrams đã góp phần quan trọng trong việc đánh bại lực lượng tăng, thiết giáp hùng hậu của quân đội Saddam Hussein. Theo Business Insider, mặc dù còn nhiều tranh cãi về nâng cấp và các chi phí khác liên quan đến xe tăng, đây vẫn là vũ khí không thể thay thế.

Tiêm kích tàng hình F-22 Raptor, vũ khí tối tân của Không quân Mỹ, được thiết kế làm nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không nhờ khả năng tàng hình cùng kỹ thuật không chiến ưu việt. Raptor có thể mang theo các loại tên lửa không đối không, bom thông minh JDAM. Sau nhiều lần lỗi hẹn với chiến trường, F-22 đã tham gia chiến dịch không kích chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) năm 2014.

Trực thăng vũ trang AH-1 Corba là vũ khí tấn công ưa thích của thủy quân lục chiến Mỹ. Hỏa lực chính của nó gồm pháo bắn nhanh M197 3 nòng 20 mm, 2 thùng phóng rocket không điều khiển 70 mm hoặc 4 tên lửa chống tăng TOW. Khả năng hỗ trợ chi viện hỏa lực cự ly gần là ưu điểm vượt trội của trực thăng này.

Bom thông minh JDAM là một giải pháp thiết kế mang tính cách mạng của quân đội Mỹ. Về cơ bản, JDAM là một bộ công cụ dẫn hướng cho phép chuyển đổi những quả bom thông thường thành vũ khí thông minh. Bom sử dụng cơ chế dẫn hướng bằng GPS hoặc laser với phạm vi hoạt động gần 28 km.

Tiêm kích tàng hình F-35 Lighting II là vũ khí mới nhất của Không quân Mỹ. Chi phí và tốc độ phát triển chậm là chủ đề gây nhiều tranh cãi trong chương trình. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự đánh giá F-35 là máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới.

Cường kích A-10 Warthog nổi tiếng với khả năng tấn công mặt đất đáng sợ. Vũ khí chính là pháo GAU-8 Avenger 30 mm với tốc độ bắn tới 4.200 viên một phút. Ngoài ra, máy bay còn có thể  mang theo hơn 7 tấn bom, tên lửa các loại.

Súng máy hạng nặng M2 Browning là một trong những vũ khí thành công và lâu đời nhất của quân đội Mỹ với gần 100 năm sử dụng. M2 sử dụng cỡ đạn 12,7 mm, tầm bắn hiệu quả khoảng 1,8 km. Nó có thể trang bị trên tàu chiến, xe thiết giáp và nhiều phương tiện khác.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Súng phóng lựu tự động M19 cỡ nòng 40 mm được sử dụng lần đầu trong chiến tranh tại Việt Nam. Súng có tốc độ bắn từ 325 đến 375 viên một phút. M19 đặc biệt nguy hiểm với khả năng sát thương lớn dễ gây tổn hại cho các mục tiêu dân sự. Quân đội Mỹ cấm sử dụng nó trên chiến trường từ sau chiến tranh Iraq.

Chia sẻ Facebook
loading...