1.100 tỷ đồng hóa đơn xăng dầu biến mất

Chia sẻ Facebook
19/01/2016 11:27:03

Những dấu hiệu thất thoát ngân sách với con số hàng nghìn tỷ đồng từ lĩnh vực kinh doanh xăng dầu vừa được ông Lê Hà Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An kiến nghị lên Bộ Tài chính.

Chia sẻ tại hội nghị tổng kết 10 năm Luật Phòng Chống tham nhũng, ông Lê Hà Dũng cho hay, lĩnh vực xăng dầu đang có những dấu hiệu gây thất thoát thu ngân sách lớn.

Theo ông cho biết, toàn tỉnh Nghệ An hiện có khoảng 500.000-600.000 chiếc xe máy.

Ông chia sẻ: "Không kể ô tô, chúng tôi chỉ tạm tính mỗi 1 tháng, một chiếc xe máy sử dụng 10 lít xăng. Theo thời giá năm 2014, tổng cộng số tiền mua xăng của số xe máy này là 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi các cơ quan thuế của chúng tôi đi kiểm tra về hoá đơn thì thấy các doanh nghiệp khai báo chỉ có 100 tỷ đồng doanh thu xăng dầu là bán không có hoá đơn thuế giá trị gia tăng. Vậy số hoá đơn cho 1.100 tỷ đồng bán xăng dầu còn lai đi đâu?"

"Trên tỉnh Nghệ An, có khoảng 400 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu với hơn 1.600 cây xăng. Trong khi thông thường, người đi xe máy ít lấy hoá đơn. Lợi dụng thói quen của người tiêu dùng không lấy hoá đơn bán lẻ nên có thể, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã bán hoá đơn cho các đơn vị khác để rút tiền thuế của Nhà nước", ông Dũng đặt vấn đề.

"Nhiều khả năng, số hoá đơn này đã được một số đơn vị mua lại, dùng là hoá đơn đầu vào để khấu trừ khi tính thuế thu nhập", ông Dũng đánh giá.

Với dấu hiệu này, theo Phó Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An, việc buôn lậu xăng dầu lớn, tuồn vào trong nước tiêu thụ lớn. Như vậy, ước tính ngân sách có thể bị thất thu tới 6000-7000 tỷ đồng cho mỗi lít xăng dầu.

Do vậy, Cục Thuế Nghệ An đã đề nghị Bộ Tài chính thực hiện cơ chế nối mạng giữa cột bơm xăng của doanh nghiệp với hệ thống của cơ quan thuế. Như vậy, mỗi lít xăng bơm ra, cơ quan thuế đều nắm bắt từ xa được. Nếu triển khai được giải pháp này thì ngân sách sẽ chống thất thu hàng nghìn tỷ đồng.

Vietnamnet

Chia sẻ Facebook
loading...