110 ông đồ cho chữ tại Văn Miếu

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:46:33

TS Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) cho biết, xuân Bính Thân (2016) sẽ có 110 ông đồ với 110 gian hàng thư pháp Hội chữ Xuân để “cho chữ” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Năm nay, tất cả các ông đồ khi tham dự Hội chữ Xuân để “cho chữ” đều đã phải qua kỳ khảo tuyển nghiêm ngặt của Ban Giám khảo. Đồng thời, mỗi người đều phải đeo thẻ của Ban Tổ chức mới được tham gia viết chữ tại khu vực Hồ Văn trong khuôn viên Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Đỗ chính thức được cấp “visa” 3 năm

Sáng 10/1, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức kỳ thi sát hạch với các ông đồ. Cụ thể, trong ngày đã có 44 thí sinh tham dự sát hạch, trong đó có 37 thí sinh thi thư pháp chữ Hán Nôm và 7 thí sinh thi thư pháp chữ Quốc ngữ.

Đề thi yêu cầu người tham gia khảo hạch thực hiện một tác phẩm thư pháp hoàn chỉnh (gồm: chính văn, lạc khoản, đóng ấn chương) kèm theo lời thuyết minh về tác phẩm. Phần thực hành thi pháp, thí sinh viết nội dung chính văn tác phẩm gồm 4 chữ. Đối với thí sinh thi chữ Quốc ngữ là 4 chữ: Uống nước nhớ nguồn. Đối với thí sinh thi chữ Hán Nôm là 4 chữ: Yến dực di mưu. Khổ giấy được cung cấp. Nội dung thể hiện dạng Hoành phi.

Trong thời gian 20 phút tham gia, các thí sinh được trổ tài thư pháp của mình. Năm nay, Ban Giám khảo chú trọng tới yếu tố “đúng” về các mặt nội dung yêu cầu của một người tham gia viết thư pháp và đặc biệt nhấn mạnh đến giá trị thẩm mỹ của các tác phẩm.

Kết quả được ông Trần Quốc Chí - Trưởng Ban Liên lạc các Câu lạc bộ Thư pháp Hà Nội - Trưởng Ban Giám khảo công bố, có 1 thí sinh đỗ chính thức phần thư pháp Quốc ngữ và 2 thí sinh đỗ vớt. Còn phần thi sát hạch chữ Hán Nôm đầy kịch tính có 7 thí sinh “trúng cách” và 5 thí sinh đỗ vớt.

Ban Giám khảo công khai công bố từng bài thi của thí sinh. Trong đó, những bài thi vi phạm trường quy, những bài thi chưa đạt và những bài thi đạt yêu cầu của đề sát hạch. Kể cả với thí sinh có đơn đề nghị “ưu tiên” vì bản thân là thương binh để được tham dự Hội chữ Xuân cũng được Ban Giám khảo công khai công bố và có câu trả lời thỏa đáng rằng “ưu tiên” chính sách là một chuyện, nghệ thuật thư pháp là câu chuyện khác. Nếu thí sinh đạt được ngưỡng với đề thi yêu cầu lúc đó mới xét đến chuyện “ưu tiên”.

TS Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám khẳng định sẽ có đội ngũ giám sát các ông đồ và chỉ những người được cấp thẻ mới được hoạt động cho chữ tại khu vực của Hội chữ Xuân Bính Thân 2016.

Đa số các thí sinh tham gia sát hạch đều đồng ý với đánh giá của Ban Giám khảo. Một số thắc mắc được giải đáp ngay. Thậm chí, Ban Giám khảo còn sát hạch bổ sung qua vấn đáp về vốn chữ với thí sinh. Có thí sinh còn viện dẫn các lý do như huyết áp tăng dẫn đến bức xúc, hay khổ luyện tô chữ giống cổ nhân...

Nhà thư pháp Lê Quốc Việt, đại diện Ban Giám khảo, cho biết, những thí sinh đỗ chính thức được cấp “visa” 3 năm; còn những thí sinh đỗ vớt chỉ được cấp “visa” trong năm 2016, năm sau sẽ phải thi sát hạch lại. Như vậy, 15 thí sinh này, cùng với thí sinh lưu nhiệm năm trước, sẽ được tham gia bày nghiên bút mực để “cho chữ” tại Hội chữ Xuân khu vực Hồ Văn của Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Sát hạch để vàng thau không lẫn

Việc sát hạch các ông đồ trước khi tham dự Hội chữ Xuân để “cho chữ” tại Hồ Văn được tổ chức là đáng hoan nghênh của lãnh đạo Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Sát hạch hàng năm sẽ phân loại dần, không để vàng thau lẫn lộn như trước đây nhiều người cho chữ sai, chữ xấu vẫn chễm chệ ngồi. Công chúng không phải người có chuyên môn cho nên khó mà biết được cái đẹp của thư pháp. Họ chủ yếu dựa vào cảm tính cá nhân qua hình thức bề ngoài như đầu râu tóc bạc, mặt phúc hậu, hay gian hàng nào đông người xin chữ thì vào… Còn Ban Giám khảo là những nhà chuyên môn có uy tín, có người là tiến sĩ Hán Nôm công tác tại cơ quan nghiên cứu, nhiều người cần công tu dưỡng thư pháp… sẽ thanh lọc những người có hành vi gian lận, kinh doanh chữ, trục lợi lừa đảo công chúng.

Chia sẻ về đợt thi sát hạch năm nay, thí sinh Dương Tiến Dũng (Ngọc Hà, Hà Nội) người đỗ chính thức thư pháp chữ Hán Nôm (2016) cho rằng Ban Giám khảo làm việc công tâm, có tầm về chuyên môn nghiệp vụ.

“Ban Giám khảo về nghiệp vụ và kiến thức đều là những người có danh trên sân chơi thư pháp. Vì vậy, tôi tin tưởng ở đánh giá của họ”, anh Dũng cho biết.

Viết chữ Hán Nôm từ bé nhưng anh Dũng tự nhận mình không phải người viết thư pháp chuyên nghiệp do điều kiện thực tế phải làm nhiều việc khác nên bị gián đoạn. “Tôi là người yêu chữ Hán Nôm thôi. Giống như bông hoa trong một rừng hoa, cứ cuối năm tôi tham gia sân chơi để gặp gỡ anh em và phục vụ cộng đồng với khả năng của mình. Sở học vô bờ, tôi học được đến đâu thì phục vụ đến đấy, trước hết là thỏa mãn sự đam mê của chính mình. Còn Ban Giám khảo là những người học hàn lâm, có tiêu chuẩn rõ ràng, mà học theo lối dân gian thì không thể nhận ra mà chỉ những người học nghiên cứu hàn lâm mới nhận ra”, anh Dương Tiến Dũng nói.

Chia sẻ Facebook
loading...