11 sự thật thú vị về ô tô | Báo Dân trí

Chia sẻ Facebook
13/06/2019 06:38:42

Dù là người rất am hiểu về thế giới ô tô, chắc chắn vẫn có những thông tin bạn chưa hề biết, bởi kiến thức là vô hạn.

Dưới đây là một số sự thật thú vị trong thế giới xe hơi mà bạn hoàn toàn có thể dùng để gây ấn tượng với người đối diện khi trò chuyện. Đó không phải là những vấn đề nặng về kỹ thuật như cơ cấu hoạt động của hộp số hay động cơ đốt trong, mà là những thông tin "bỏ túi", kiểu như 75% xe Rolls-Royce sản xuất ra hiện vẫn đang lăn bánh trên đường, hay hầu hết xe Rolls-Royce không phải do chính chủ nhân cầm lái.


Carl Benz không thực sự là người phát minh ra ô tô

Việc ông làm là đăng ký bản quyền sáng chế chiếc ô tô đầu tiên. Ô tô là tổng hợp của nhiều phát minh kết hợp với chiếc xe kéo pháo chạy bằng hơi nước do kỹ sư quân sự Nicolas-Joseph Cugnot người Pháp chế tạo vào năm 1769, và động cơ đốt trong đầu tiên trên thế giới nhiều khả năng nhất là do Nicephore Niepce chế tạo vào năm 1807.

Chiếc xe chạy bằng động cơ khí đốt đầu tiên do Carl Benz chế tạo được đăng ký bằng sáng chế vào tháng 1/1886.


95% thời gian của một chiếc ô tô là... đứng im một chỗ

Do có tình hình giao thông và nhu cầu sử dụng, xe ô tô không thực sự lăn bánh nhiều. Do đó, sự phát triển của mô hình "đi xe chung" (ride-sharing) như Uber, Grab hay Lyft..., không thực sự giúp giảm áp lực giao thông, mà là giảm thời gian "nhàn rỗi" của ô tô.

Như vậy, chỉ đơn giản là những chiếc ô tô phải làm việc vất vả hơn và vòng đời sẽ giảm xuống vì chạy nhiều hơn.

Phát minh ra hệ thống Kiểm soát hành trình là một người mù

Ralph Teetor là một nhà phát minh đại tài, dù bị mù từ khi lên 5. Công việc đầu tiên của ông sau khi nhận bằng Kỹ sư Cơ khí của Đại học Pennsylvania (Mỹ) là về tuabin hơi nước dùng cho tàu khu trục ngư lôi của hải quân. Sau đó, ông trở thành chủ tịch của một công ty phụ tùng ô tô lớn và ý tưởng sáng chế hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control) xuất hiện khi ông đang đi cùng luật sư của mình. Việc phải chú ý tăng giảm tốc độ xe trong khi hai người đang trò chuyện khiến ông thấy bực mình và nảy ra ý tưởng chế tạo một thiết bị kiểm soát tốc độ xe.


Volvo phát minh ra dây đai an toàn 3 điểm

Nhiều người biết thông tin này, nhưng không biết rằng hãng xe Thuỵ Điển không hề đăng ký bằng sáng chế cho phát minh này. Thay vào đó, họ để ngỏ cho các nhà sản xuất khác thoải mái sử dụng.

Dây đai an toàn 3 điểm được cho là cứ 6 giây lại cứu sống một người.


Bánh xe có từ khoảng năm 3500 trước Công nguyên

Chia sẻ Facebook
loading...