100 triệu USD để tìm người ngoài hành tinh

Chia sẻ Facebook
22/07/2015 07:59:29

Sứ mệnh trị giá 100 triệu USD trong vòng 10 năm được đánh giá là cuộc săn tìm sự sống ngoài trái đất lớn nhất từ trước đến nay

Tỉ phú Nga Yuri Milner ngày 20-7 đã công bố dự án “Breakthrough Listen” trị giá 100 triệu USD nhằm tìm kiếm sự sống ngoài trái đất trong vòng 10 năm. Dự án này nhận được sự ủng hộ của 2 nhà khoa học nổi tiếng là nhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking và nhà vật lý học thiên thể Frank Drake.

Ông Milner cho biết dự án này xuất phát từ niềm tin rằng các nền văn minh khác có thể dạy con người cách xử trí các thách thức, chẳng hạn như phân phối các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Trong trường hợp không tìm thấy gì thì dự án cũng mang lại những bài học khác, nhất là việc chúng ta phải trân trọng những gì đang có.

Hãng tin Reuters nhận định đây là chiến dịch săn tìm người ngoài hành tinh quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Chương trình này dự kiến sẽ khảo sát 1 triệu vì sao gần trái đất nhất. Ngoài dải ngân hà của chúng ta, các nhà khoa học còn lắng nghe thông điệp từ 100 thiên hà gần nhất ở 10 tỉ tần số vô tuyến khác nhau.

Nhà khoa học Stephen Hawking phát biểu tại sự kiện giới thiệu dự án “Breakthrough Initiative”

ở London. Ảnh: REUTERS

Nhà vật lý Hawking, cố vấn của dự án, cho rằng để hiểu biết vũ trụ, cần phải biết về các nguyên tử, về sức mạnh ràng buộc chúng, về diễn biến của không gian và thời gian, sự ra đời và biến mất của các vì sao, sự nhảy múa của các thiên hà, bí mật các lỗ đen…

“Thế nhưng, điều đó chưa đủ. Chẳng có vấn đề nào lớn hơn được nữa. Đã đến lúc phải tìm ra lời giải đáp về sự sống ngoài trái đất… Chúng ta phải biết. Khoa học đã giải thích ánh sáng của các vì sao chứ chưa giải thích được thứ ánh sáng phát ra từ trái đất. Để hiểu được thứ ánh sáng này, chúng ta phải biết về sự sống. Có lẽ là ở một nơi nào đó trong vũ trụ, sự sống thông minh có thể đang quan sát loại ánh sáng này của chúng ta và quan tâm đến ý nghĩa của chúng” - giáo sư Hawking nhấn mạnh.

Nhà thiên văn học người Anh Martin Rees, chủ trì dự án, nhận định cơ hội tìm ra sự sống đã tăng lên gấp 1 tỉ lần khi chúng ta biết rằng các hành tinh giống như trái đất không phải là hiếm. “Chúng ta vẫn chưa biết sẽ tìm thấy những gì nhưng quan điểm của chúng ta về vũ trụ chắc chắn sẽ thay đổi” - ông Rees đánh giá.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tham gia dự án khẳng định sẽ không tìm cách tiếp xúc với các nền văn minh ngoài trái đất ngay cả khi họ bắt được tín hiệu cho thấy chúng tồn tại. “Người ngoài hành tinh có thể xuất hiện trước con người trên trái đất hàng tỉ năm nên đối với họ, chúng ta thậm chí không có giá trị như những gì chúng ta nhìn thấy ở vi khuẩn” - ông Hawking cảnh báo.

Ngoài ra, tỉ phú Milner cũng thực hiện dự án khác với tên gọi “Breakthrough Message” nhằm sáng tạo ra thông điệp gửi cho người ngoài hành tinh. Những thông điệp hay nhất sẽ chia nhau giải thưởng 1 triệu USD.

Tuy nhiên, đang xuất hiện những tranh luận về sự khôn ngoan của hành động này. Một số nhà khoa học thừa nhận họ không muốn gửi thông điệp ra ngoài vũ trụ bởi không ít người lo ngại hành động này có thể khiến người ngoài hành tinh nổi giận và có hành động đe dọa đến con người.

Tuy nhiên, bà Ann Druyan, nhà khoa học chủ trì hoạt động của dự án “Breakthrough Message”, nhận xét công việc nghiên cứu để quyết định xem nên nói gì với người ngoài hành tinh luôn có giá trị của nó.

Chia sẻ Facebook
loading...