10 sự thật thú vị về hố đen có thể bạn chưa biết

17/05/2016 07:59:30

Bí ẩn về hố đen luôn là một trong những đề tài khiến các nhà khoa học, nghiên cứu đau đầu nhưng cũng ham thích nhất.

Xem bài hay về Phong thủy

Thông tin mới nhất về “Hồ sơ Panama”


Có 3 loại hố đen trong vũ trụ: hố đen Stellar, loại hố đen nhỏ nhất, hố đen Intermediate, đây là hố đen cỡ vừa và cuối cùng là các hố đen Supermassive siêu lớn, có thể nuốt chửng Mặt Trời của chúng ta không gặp bất cứ vấn đề gì.


Sự xuất hiện của 1 hố đen không thể thực sự quan sát cũng giống như không có gì có thể thoát khỏi vòng xoáy lực hút của nó, lực hấp dẫn của nó là không thể tưởng tượng nổi.


Trong năm 2015, các nhà khoa học đã phát hiện một âm thanh nhỏ trong không gian và kinh ngạc khi biết rằng tiếng kêu đó phát ra từ sự va chạm của 2 hố đen, một bằng chứng cho thấy sự tồn tại của “sóng trọng lực”.


Càng tiến gần đến một hố đen, thời gian thực sự càng trôi chậm lại. Sở dĩ xảy ra hiện tượng thời gian giãn nở này là do ảnh hưởng của lực hấp dẫn. Càng mạnh thì lực hấp dẫn, thời gian chậm trôi qua, lực hấp dẫn càng mạnh, thời gian càng trôi chậm.


Các nhà khoa học tin rằng ở trung tâm của hố đen không gian bị bẻ cong và có những điểm kỳ dị tồn tại. Khi vật chất tiến vào sẽ bị nghiền thành những không gian nhỏ và dày đặc.


Hố đen ở gần chúng ta nhất vẫn chưa được xác định rõ ràng vì chúng thực sự rất khó để xác định và phát hiện. Các nhà nghiên cứu tin rằng, hố đen gần chúng ta nhất nằm ở trung tâm của thiên hà Milky Way.


Hố đen hút năng lượng từ môi trường xung quanh, nhưng Stephen Hawking đã chứng minh được rằng hố đen cũng phát ra năng lượng thông qua bức xạ xung quanh đường chân trời.


Các nhà khoa học luôn không ngừng cố gắng để tạo ra một hố đen. Về mặt lý thuyết, chúng ta có thể tạo một một hố đen siêu nhỏ và vô hại. Nhưng đến nay, đó vẫn chỉ là lý thuyết mà thôi.


Giống như nước, một hố đen sẽ bị bay hơi theo thời gian, có thể thời gian để một hố đen bốc hơi hết sẽ mất đến hàng triệu hoặc hàng tỷ năm nhưng nó vẫn bị bốc hơi, do bức xạ.


Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn rơi vào một hố đen?


Theo nhà vật lý thiên văn Sir Martin Rees, cơ thể bạn sẽ bị kéo dài ra không ngừng. Cuối cùng, đến vô tận, cơ thể của bạn sẽ bị nghiền nát thành các hạt hạ nguyên tử.


Theo Kiến Thức

Bài viết trên do thành viên đóng góp. BBT TinhHoa.Net không chịu trách nhiệm về nội dung này.