10 bài học mẹ phải dạy con gái ngay

11/07/2016 03:01:26

(Giáo dục) - Thương con gái, một bà mẹ đã dạy con bằng những bài học cả đời chiêm nghiệm để có cuộc sống hạnh phúc.

14:59 11/07/2016

1. Con ạ, con nhất định phải học nấu cơm. Việc này không liên quan với chuyện hầu hạ người khác. Khi những người yêu thương con đều không ở bên cạnh, con có thể đối đãi bản thân thật tốt. (Có thể độc lập sinh tồn)

Ảnh minh họa.

2. Con ạ, con nhất định phải học lái xe. Việc này không liên quan với thân phận địa vị. Như thế vào bất cứ lúc nào, con cũng có thể cất bước đi đến bất cứ nơi nào con muốn, không cầu cạnh bất cứ người nào. (Tự do)

3. Con ạ, con có biết không? Dấu chân có bao xa, lòng dạ có bao rộng. Tấm lòng rộng rãi, con mới vui vẻ. Ngộ nhỡ đi không xa, hãy để sách vở đưa con đi. (Mở rộng tầm nhìn của mình, nhờ vào tầm nhìn của tri thức)

Tri thức là cực kì quan trọng. Ảnh minh họa.

4. Trời sập xuống cũng đừng khóc lóc, đừng oán trách. Như thế chỉ khiến những người yêu thương con càng đau lòng, những kẻ thù hận con thêm đắc ý. (Bình tĩnh chấp nhận số mệnh, những người yêu thương con đương nhiên sẽ quan tâm)

5. Dù ăn cơm trộn nước tương, cũng phải trải khăn ăn sạch sẽ, ngồi với tư thế trang nhã. Sống cuộc sống thô sơ theo cung cách cầu kỳ. (Phong độ không liên quan với cảnh ngộ)

Luôn cười, lạc quan cũng khiến mình hạnh phúc hơn. Ảnh minh họa.

6. Khi đến phương xa, ngoài máy ảnh, nhớ mang theo giấy bút. Phong cảnh giống nhau, nhưng tâm tình ngắm cảnh mãi mãi không trùng lặp. (Hình ảnh và ký ức tình cảm là khác nhau)

Cần lưu giữ cả hình ảnh và những kí ức tốt đẹp của một chuyến đi. Ảnh minh họa.

7. Nhất định phải có không gian thuộc về mình, dù chỉ hơn chục mét vuông. Nó có thể giúp con khi cãi nhau với người yêu giận dỗi, bỏ đi không đến nỗi lưu lạc đầu phố, đụng phải kẻ xấu. Càng quan trọng hơn là, khi con nông nổi, có một nơi để con bình tĩnh lại, cho lòng mình một góc ở yên. (Nhân cách độc lập)

8. Lúc nhỏ phải có kiến thức, lớn lên phải có từng trải, con mới có cuộc đời tinh tế đẹp đẽ! (Đọc từng trải của người khác, tìm từng trải của bản thân)

9. Bất kể lúc nào, đều phải làm một người hiền lành lương thiện. Hãy ghi nhớ, lương thiện, sẽ khiến con trở thành người được trời cao chiếu cố nhất. (Lương thiện)

Ảnh minh họa.

10. Nụ cười, ưu nhã, tự tin là của cải tinh thần lớn nhất. Sở hữu chúng, con sẽ sở hữu tất cả.


Hoàng Nam

VIDEO

10 bài học mẹ phải dạy con gái ngay Thương con gái, một bà mẹ đã dạy con bằng những bài học cả đời chiêm nghiệm để có cuộc sống hạnh phúc. 7/11/2016 2:59:38 PM

Đăng hình con lên facebook có thể phạm pháp: Có thể dẫn đến những tình huống phức tạp

PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho rằng, việc cha mẹ đăng quá nhiều ảnh con lên mạng xã hội khiến trẻ già hơn, có thể dẫn đến tình huống bị kẻ xấu xúi giục khiến trẻ phản ứng với cha mẹ.

7/10/2016 7:01:13 AM

Nhà nội ở quê

Ba có khoảng thời gian đủ dài của tuổi thơ để chiêm nghiệm niềm vui đồng quê, nơi chỉ có con suối nhỏ vắt ngang cuối ruộng. Đó là những trưa mùa hạn, bà lội ruộng bắt cua, nướng ngay bờ suối...

7/9/2016 2:04:51 PM

Xem thêm